Mỹ sẽ điều 1 đại đội lục quân tới Đông Âu trấn an đồng minh

Quan chức phương Tây giấu tên cho biết nước này đang xem xét triển khai khoảng 150 binh sĩ tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Ba Lan và Estonia trong vài tuần tới

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cùng người đồng cấp Ba Lan Tomasz Siemoniak duyệt đội danh dự trong chuyến thăm của ông Hagel tới Ba Lan hôm 20/4. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cùng người đồng cấp Ba Lan Tomasz Siemoniak duyệt đội danh dự trong chuyến thăm của ông Hagel tới Ba Lan hôm 20/4. Ảnh: AP
Theo AP, ngày 19/4, một quan chức phương Tây giấu tên cho biết nước này đang xem xét triển khai khoảng 150 binh sĩ tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Ba Lan và Estonia trong vài tuần tới.

Động thái này diễn ra sau khi Nga tăng cường binh lực ở gần biên giới với Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng trước.

Nguồn tin trên cho hay cuộc diễn tập trên bộ ở Ba Lan và Estonia sẽ kéo dài khoảng 2 tuần, song những cuộc diễn tập tương tự có thể sẽ được tổ chức với thời gian và các địa điểm khác nhau ở Đông Âu.

Theo quan chức trên, hiện chưa có thông tin chính xác về thời điểm triển khai một đại đội lục quân Mỹ (thường gồm khoảng 150 binh sĩ), song dự kiến sẽ có thông báo vào tuần tới.

Những ngày gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết Washington đang tìm cách trấn an các đồng minh NATO về cam kết phòng thủ chung.

Nga đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Mỹ và đồng minh lợi dụng tình hinh Ukraine để gia tăng ảnh hưởng về phía Đông, trái với thỏa thuận chung giữa Nga và NATO.

Còn Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Hải quân John Kirby trong một tuyên bố hôm 18/4 cho hay giới chức Mỹ đang xem xét một loạt biện pháp bổ sung nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở cả trên bộ, trên không và trên biển ở châu Âu.

Theo Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá