Mỹ sẽ điều thêm 4.000 quân sang Afghanistan

TPO - Ngày 15/6, một quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, Lầu Năm Góc sẽ gửi thêm 4.000 quân bổ sung cho Afghanistan với hy vọng phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến kéo dải hàng chục năm ở quốc gia Trung Á này.

Quân đội Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: AP
Quân đội Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: AP
Quyết định trên có thể sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis công bố vào đầu tuần tới, một quan chức giấu tên trong chính quyền Tổng thống Trump cho biết.
Đây là động thái tiếp theo cho thấy sự ủng hộ của Nhà Trắng đối với quyền tự chủ của Bộ Quốc phòng Mỹ. Theo đó, ông Mattis có quyền thiết lập các cấp độ ưu tiên trong quân đội và đưa ra các cách giải quyết vấn đề mà Lầu Năm Góc xác định là cần thiết.
Trước đó, ông Mittis luôn khẳng định không đủ lực lượng để giúp quân đội Afghanistan chống lại Taliban và các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Mỹ sẽ điều thêm 4.000 quân sang Afghanistan - ảnh 1

Nga nói về sự xuất hiện của ‘máy bay lạ’ ở Afghanistan

Bộ Ngoại giao Nga ngày hôm nay 30/5 đã chính thức lên tiếng về sự hoạt động của những chiếc máy bay không xác định, tham gia hỗ trợ cho lực lượng khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Afghanistan.
Theo quan chức chính quyền Mỹ, phần lớn số quân bổ sung này sẽ huấn luyện và tư vấn các lực lượng Afghanistan. Một số nhỏ hơn sẽ tham gia vào các hoạt động chống lại Taliban và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Kể từ khi nắm quyền điều hành Lầu Năm Góc, ông Mattis đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, việc tăng số lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan sẽ diễn ra trong một chiến lược rộng lớn, dài hạn để ổn định Afghanistan.
Trong phiên họp tại Quốc hội vào tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết chiến lược này sẽ tính đến ảnh hưởng của khu vực, như vai trò của Pakistan với Taliban. Ngoài ra, trách nhiệm và vai trò của các cường quốc đối với khu vực Trung Á, như Iran, Ấn Độ hay Trung Quốc, cũng phải được xem xét.
Việc triển khai thêm 4.000 quân theo đề xuất của ông Mattis, trên thực tế, là con số không lớn nếu so với thời cựu Tổng thống Barack Obama và George W.Bush.
Năm 2009, ông  Obama đã cho phép tăng 30.000 quân ở Afghanistan, đưa tổng quân số  lên hơn 100.000, trước khi rút dần lực lượng trong thời gian nhiệm kỳ tổng thống.

Mỹ sẽ điều thêm 4.000 quân sang Afghanistan - ảnh 2

Lãnh đạo quân đội Afghanistan từ chức hàng loạt sau vụ Taliban tấn công

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Abdullah Habibi và Tham mưu trưởng Quân đội Qadam Shah Shahim liên quan đến vụ Taliban tấn công căn cứ quân sự lớn nhất miền bắc đất nước.

Mỹ sẽ điều thêm 4.000 quân sang Afghanistan - ảnh 3

Người dân Afghanistan mất niềm tin vào chính phủ sau vụ Taliban

Người dân Afghanistan vẫn chưa hết bàng hoàng sau cuộc tấn công tàn bạo nhất của Taliban nhắm vào lực lượng an ninh kể từ năm 2001. Nhiều nghi ngờ đang chĩa mũi nhọn về phía chính quyền trước sự hoành hành từ phía quân phiến loạn.

Mỹ sẽ điều thêm 4.000 quân sang Afghanistan - ảnh 4

Đằng sau hành động Mỹ ném siêu bom GBU-43/B xuống Afghanistan

Việc Mỹ thả loại bom có sức công phá khủng khiếp mệnh danh “Mẹ của các loại bom” - GBU-43/B xuống Afghanistan diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Achin, miền đông Afghanistan được cho là nhằm mục đích củng cố cam kết của Mỹ với Afghanistan cũng như răn đe Syria và Triều Tiên, CNN nhận định.

Mỹ sẽ điều thêm 4.000 quân sang Afghanistan - ảnh 5

‘Mẹ của các loại bom’ được Mỹ ném xuống Afghanistan uy lực thế nào?

GBU-43/B (MOAB) hay còn được biết với tên thông dụng "Mẹ của các loại bom" (Mother Of All Bombs) là loại bom quy ước có kích cỡ rất lớn, được thiết kế và trang bị cho quân đội Mỹ bởi Albert L. Weimorts Jr.

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá