Mỹ sẽ phải chi rất nhiều tiền cho tiêm kích F-35

TPO - Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 tiếp tục tăng giá, và việc trang bị máy bay này cho Không quân Mỹ bị hoãn lại vô thời hạn.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Đó là nhận định của chuyên gia Dan Grazye trên tạp chí The National Interest.

Chuyên gia này lưu ý đến báo cáo gần đây của Phòng kiểm toán Mỹ, theo đó chi phí cho chuyến bay thử nghiệm mùa hè vượt quá ước tính là 1,7 tỷ USD. Đồng thời đó chưa phải là con số cuối cùng.

“Giai đoạn thử nghiệm khó khăn nhất vẫn chưa đến, và do đó nhiều thiếu sót sẽ được phát hiện trong tương lai. Chi phí của chương trình có khả năng sẽ tăng lên”, Dan Grazye cho biết.

Theo chuyên gia này, người nộp thuế Mỹ sẽ còn hơn một lần phải tài trợ cho loại máy bay chiến đấu này.

Dan Grazye nói rằng bây giờ các phi công phải kiểm tra các phần mềm cho máy bay, phiên bản cuối cùng được trình bày tháng 11/2016. Tuy nhiên, chạy thử "phần mềm" bị hoãn đáng kể so với kế hoạch.

"Sự chậm trễ trong thử nghiệm phần mềm gây nguy hiểm cho thử nghiệm F-35 trong điều kiện chiến đấu”, Grazye viết: “Báo cáo của Phòng Kiểm toán một lần nữa chứng minh rằng F-35 là máy bay gặp nhiều vấn đề. Lầu Năm Góc cần phải hoàn tất việc thiết kế  và thử nghiệm máy bay này càng nhanh càng tốt”.

F-35 Lightning II là dòng máy bay tiêm kích đa năng tàng hình tiên tiến thế hệ năm do Lockheed Martin phát triển từ năm 2001 theo chương trình Tiêm kích tiến công liên quân JSF (Joint Strike Fighter).

Tiêm kích này được sản xuất theo ba biến thể: A (cất/hạ cánh thông thường dành cho USAF), B (cất cánh đường băng ngắn/hạ cánh thẳng đứng dành cho Thủy quân lục chiến Mỹ) và C (tiêm kích trê hạm dành cho không quân Hải quân Mỹ).

Theo Sputnik/National Interest

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá