Mỹ sẽ tháo dỡ tàu quét thủy lôi ở Phillippines

TPO - Hải quân Mỹ cho biết, sẽ tháo dỡ tàu quét thủy lôi bị mắc cạn tại một rạn san hô ở Phillippines từ hôm 17-1, sau khi nghiên cứu kĩ tất cả các khả năng.

Tàu USS Guardian của Hải quân Mỹ bị mắc cạn ở Phillippines
Tàu USS Guardian của Hải quân Mỹ bị mắc cạn ở Phillippines

Ông James Stockman, người phát ngôn Hải quân Mỹ cho biết, việc tháo dỡ tàu USS Guardian nhằm giảm thiểu tác động đến rạn san hô Tubbataha, ở biển Sulu, ngoài khơi Philippines.. Lính tuần duyên Phillippines cũng đang xem xét kế hoạch.

Trước đó, Hải quân Mỹ cho biết, tàu Guardian có thể được cần trục di chuyển lên sà lan và đưa đến xưởng đóng tàu gần đó. Tuy nhiên, do thiệt hại quá lớn đến rạn san hô nên con tàu này phải được cắt và dỡ bỏ từng mảnh. Ông Stockman không đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc tháo dỡ này.

79 thủy thủ trên tàu may mắn không bị thương. Các tàu hỗ trợ của Hải quân đã rút bỏ nhiên liệu của tàu trong khi đội cứu hộ đã gỡ bỏ các thiết bị nặng và vật liệu độc hại khỏi tàu.

Hiện chính phủ Phillippines và cơ quan bảo vệ môi trường đang rất lo lắng về mức độ thiệt hại của các rạn san hô mà con tàu này gây ra.

Tổng thống Phillippines Benigno Aquino cho biết tuần trước rằng, Hải quân Mỹ phải giải thích cách đưa tàu ra khỏi khu mắc cạn và sẽ phải bị phạt vì gây ảnh hưởng đến môi trường.

Đại sứ Mỹ tại Phillippines, ông Harry K. Thomas, đã xin lỗi phía Phillippines và hứa sẽ hợp tác chặt chẽ với nước này nhằm tháo gỡ tình hình.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá