Mỹ sẽ tiếp tục gửi khí tài hạng nặng đến bán đảo Triều Tiên

TPO - Tư lệnh hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương – Đô đốc Scott Swift cho biết Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các khí tài hạng nặng đến “chảo lửa” bán đảo Triều Tiên để giúp Hàn Quốc đối phó với sự khiêu khích từ nước láng giềng.

Đô đốc Scott Swift. Ảnh: AP
Đô đốc Scott Swift. Ảnh: AP

“Hàn Quốc đang phải hứng chịu các mối đe dọa sát sạt từ Triều Tiên. Nhưng họ sẽ không phải đối mặt với kẻ thù này một mình”, Đô đốc Scott Swift - Tư lệnh hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương phát biểu tại Hội thảo International Seapower Symposium, được hãng tin Yonhap dẫn lại hôm nay, 5/9.

Đô đốc Swift liệt kê những hành động khiêu khích mới đây nhất của Triều Tiên, bao gồm các cuộc phóng tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân. Ông gọi đây là những “hành vi tự hủy hoại bất chấp logic và cách lý giải thông thường”.

Mỹ sẽ tiếp tục gửi khí tài hạng nặng đến bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Giới chức Mỹ đã bàn giải pháp quân sự đối với Triều Tiên

Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC), Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các cơ quan quân sự báo cáo chi tiết về những phương án tác chiến trong trường hợp tình hình Bán đảo Triều Tiên vượt tầm kiểm soát.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các cụm tàu sân bay, tàu tấn công viễn chinh, tàu AEGIS, tàu ngầm... cùng các chiến đấu cơ tiên tiến như F-35, P-8, MH-60R để sẵn sàng phản ứng trong tình trạng khẩn cấp”, Đô đốc Swift nhấn mạnh. “Những khí tài của Mỹ giờ đây có khả năng tiếp cận sâu hơn, liên kết với nhau mạnh mẽ hơn và có uy lực lớn hơn những gì chúng tôi từng triển khai trước đó”.

Đô đốc Swift cho biết Hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương đã liên kết chặt chẽ hơn với lực lượng hải quân Hàn Quốc và Nhật Bản trong hoạt động chống tên lửa đạn đạo và chống tàu ngầm.

“Hãy để những kẻ thù tiềm năng của chúng tôi thấy rằng lực lượng hải quân duy nhất có sức mạnh lớn hơn Hạm đội Thái Bình Dương chính là toàn bộ lực lượng Hải quân Mỹ”, Đô đốc Swift nói.

Ông Swift dự kiến sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo vào cuối ngày hôm nay, 5/9.

Bộ trưởng Song trước đó tuyên bố Hàn Quốc đã yêu cầu Mỹ thường xuyên gửi thêm các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược đến Hàn Quốc trong tình hình đối đầu căng thẳng với Triều Tiên.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá