Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trên biển Đông

TP - Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trên biển Đông theo luật pháp quốc tế, Tư lệnh hải quân Mỹ John Richardson khẳng định hôm qua nhân chuyến thăm một căn cứ hải quân của Trung Quốc.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan

Gặp ông Yuan Yubai, chỉ huy Hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc, ông Richardson “nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động đúng pháp luật và an toàn trên biển Đông và bất kỳ đâu mà các hải quân chuyên nghiệp hoạt động”, Hải quân Mỹ thông báo. Ông Richardson cũng tái khẳng định, các lực lượng của Mỹ sẽ tiếp tục đi tàu, bay và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép, trong đó có biển Đông.

Cuối tuần qua, một đô đốc Trung Quốc đe dọa những chuyến tuần tra tự do hàng hải do hải quân nước ngoài thực hiện trên biển Đông có thể kết thúc “trong thảm họa”. Mỹ gần đây vài lần phàn nàn các máy bay và tàu Trung Quốc có hành động “không an toàn” khi bám theo tàu và máy bay Mỹ, đặc biệt trên biển Đông.

Phát biểu hôm qua tại Úc, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden bảo đảm với đồng minh Úc rằng, Washington sẽ không rút khỏi chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương, bất kể ai chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá