Mỹ sử dụng ‘pháo đài bay’ B-52 tới năm 2040

TPO - Sau khi được nâng cấp, máy bay ném bom chiến lược B-52 sẽ tiếp tục phục vụ trong lực lượng không quân Mỹ tới năm 2040.

"Pháo đài bay" B-52. Ảnh: US Navy
"Pháo đài bay" B-52. Ảnh: US Navy

Theo hợp đồng được ký giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và nhà thầu Quốc phòng Harris Corp (trụ sở ở bang Florida, Mỹ), từ tháng 1/2016, Harris Corp sẽ thực hiện việc nâng cấp toàn bộ thiết bị tác chiến điện tử trang bị trang bị cho máy bay bém bom B-52, trong đó có hệ thống đối kháng điện tử chống lại radar mặt đất và trên không.

B-52 lần đầu tiên được Quân đội Mỹ đưa vào biên chế vào năm 1954, từng được coi là một trong “bộ ba vũ khí chiến lược” bên cạnh tên lửa tầm xa và tàu ngầm hạt nhân của Mỹ.

Trong bối cảnh Mỹ vẫn chưa đưa ra một loại máy bay ném bom thế hệ mới nhằm thay thế B-52, Lầu Năm Góc quyết định kéo dài thời gian phục vụ của loại máy bay ném bom được mệnh danh là “pháo đài bay” này.  

Theo hợp đồng đã ký, Harris Corp cũng sẽ đảm bảo việc nâng cấp khoang chứa vũ khí, giúp B-52 mang thêm nhiều chủng loại bom thông minh và tên lửa thế hệ mới.

Được biết, Tập đoàn Boeing đã được giao cải tạo khoang vũ khí của B-52. Trước mắt đã có 6 máy bay ném bom B-52 có thể mang tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh GPS.

Ngoài ra, không quân Mỹ cũng đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho B-52 có thể mang tên lửa không đối đất tầm bắn mở rộng AGM-158 (JASSM-ER) do hãng Lockheed Martin chế tạo.

Theo US Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng