Mỹ tăng cường hải quân tới căn cứ Tây Ban Nha làm gì?

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, ngoài bổ sung hai tàu tên lửa đạn đạo tới căn cứ tại châu Âu, sẽ có thêm 3.000 lính Mỹ được triển khai tại đây.

Mỹ tăng cường hải quân tới căn cứ Tây Ban Nha làm gì?

Trang tin Sputnik hôm 7/12 đưa tin, Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại căn cứ hải quân tại Rota, miền Nam Tây Ban Nha, với việc bổ sung thêm hai tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis. 

Đây là những chiếc tàu Mỹ đầu tiên đóng bản doanh tại căn cứ này kể từ khi những chiếc tàu ngầm tên lửa Polaris rời khỏi căn cứ này trong thập niên 1970.

Theo các quan chức Mỹ nêu trong một báo cáo gửi Bộ Quốc phòng nước này, hai tàu khu trục được trang bị hệ thống Aegis sẽ gia nhập căn cứ Rota trong năm tới. 

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) Aegis với các tên lửa chống tên lửa đạn đạo có khả năng hạ thủ các mục tiêu ở tầm gần, nằm bên trong tầng khí quyển Trái Đất; các mục tiêu từ tầm gần tới tầm xa trên tầng khí quyển Trái Đất.

Năm 2008, Lầu Năm góc thông báo, họ đã thành công trong việc sử dụng hệ thống Aegis để phá huỷ một vệ tinh tình báo của Mỹ đang bay quanh Trái Đất. 

Trong một thông cáo, các quan chức quân sự Mỹ cho biết, ngoài các khu vực lân cận như Libya, Tây Phi và Trung Đông, các tàu đóng tại Rota "cũng ở rất gần Biển Đen.

Hồi tháng 9, tàu khu trục USS Ross từng tiến vào Biển Đen nhằm trấn an các đồng minh NATO trong bối cảnh Nga sáp nhập Crimea và tham gia cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine."

Trong thông báo hôm 7/12, Quân đội Mỹ cho biết, sự mở rộng hiện diện này nằm trong thoả thuận năm 2010 của NATO nhằm tăng cường bảo vệ  tên lửa đạn đạo châu Âu.

Đại tá Hải quân Mỹ Greg Pekari cho rằng, các tàu Mỹ và thuỷ thủ đoàn tại căn cứ Rota "sẽ làm bất cứ gì mà Mỹ và NATO yêu cầu nhằm bảo vệ đồng minh", và số lượng 4.000 lính Mỹ hiện tại có mặt tại Rota sắp được tăng cường thêm 2.500 tới 3.000 người trong vài năm tới. 

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá