Mỹ tăng khả năng sống sót cho robot chiến trường

TPO-Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ký hợp đồng bổ sung phát triển thế hệ robot chiến trường tự hành 4 chân LS3. Theo đó, LS3 mới sẽ giảm tối đa tiếng ồn cũng như chống chịu được các cỡ đạn bộ binh bắn thẳng.

Mỹ tăng khả năng sống sót cho robot chiến trường

Mỹ tăng khả năng sống sót cho robot chiến trường - ảnh 1

Lenta dần nguồn từ Cơ quan Quản lý các dự án tương lai trực thuộc Lầu Năm Góc cho biết, đối tác là công ty Boston Dynamics sẽ phải hoàn thiện biến thể mới trước ngày 31/3/2015.

Tuy các thông tin về thiết kế bổ sung của LS3 không được công bố, nhưng các chuyên gia kỹ thuật nhận định, để giảm tiếng ồn khi hoạt động, nhiều khả năng LS3 sẽ thay thế động cơ đốt trong chạy xăng bằng động cơ lai (chạy điện kết hợp động cơ đốt trong).

Bộ Quốc phòng Mỹ bắt đầu phát triển LS3 từ năm 2006 trên cơ sở phương tiện vận tải tự hành cá nhân, có khả năng mang vác khoảng 180kg hàng hóa và hoạt động được trong phạm vi 32km.

Hiện, công ty Boston Dynamics đã thành công khi tích hợp thiết bị nhận diện giọng nói cho phép binh sĩ điều khiển LS3 thông qua các câu khẩu lệnh được lập trình sẵn và khả năng hoạt động ở địa hình phức tạp.

Ngoài khả năng hoạt động theo lộ trình lập sẵn, LS3 có thể tự điều chỉnh hành trình theo “chủ nhân” thông qua thiết bị nhận dạng hình ảnh. Đặc biệt, robot có thể nhận dạng địa hình bằng cảm biến tự thân để tránh chướng ngại vật và khi cần sẽ là lá chắn cho binh sĩ.

LS3 còn có thể được sử dụng như trạm sạc pin nhiên liệu di động cho các thiết bị chiến đấu ngay trên chiến trường.

Trần Vũ
theo Lenta

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá