Mỹ tặng Philippines 114 xe bọc thép

Philippines hôm nay 10/12 đã tiếp nhận 77 xe bọc thép do Mỹ viện trợ trước các mối đe dọa an ninh ở Biển Đông và từ các nhóm nổi dậy trong nước.

Xe bọc thép M113A2. Ảnh: Getty Image.
Xe bọc thép M113A2. Ảnh: Getty Image.

Hãng tin AFP cho hay, hôm nay 10/12, Mỹ đã chuyển giao 77 xe bọc thép chở quân loại  M113A2 cho quân đội Philippines. Đây là lô xe đầu tiên trong tổng số 114 xe bọc thép đã qua sử dụng mà Mỹ cam kết viện trợ cho Philppines theo thỏa thuận năm 2012. Số xe còn lại dự kiến sẽ được chuyển giao cho Philippines vào cuối tháng này. Các xe bọc thép sẽ giúp Philippines đối phó với các nhóm nổi dậy.

Trả lời phỏng vấn tại Manila, Đô đốc Samuel Locklear, cựu Tổng tư lệnh các lực lượng Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương nói rằng quan hệ Mỹ - Philippines cần được tiếp sức thông qua việc chuyển giao các công nghệ, kỹ thuật quân sự và cuối cùng là thông qua việc triển khai binh sỹ Mỹ ở quốc gia này theo thỏa thuận quốc phòng ký kết năm ngoái. “Đây là cơ hội cho Mỹ”, ông Locklear nói.

Philippines là đồng minh lâu đời nhất của Mỹ ở châu Á. Hiện tại, Mỹ và Philippines tiếp tục tăng cường quan hệ quân sự trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Đặc biệt, Mỹ đang triển khai các máy bay trinh thám tại căn cứ không quân Clark ở phía Bắc thủ đô Manila để hỗ trợ Philippines giám sát lãnh hải.

Đợt chuyển giao lô xe bọc thép trên diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Philippines tháng trước tuyên bố Mỹ sẽ cấp thêm 2 tàu chiến cho Hải quân Philippines. Ông Obama cũng cho biết Mỹ sẽ dành 250 triệu USD để giúp các nước Đông Nam Á tăng cường an ninh hàng hải, trong đó Philippines sẽ nhận 1/3 của khoản hỗ trợ đó.

Ngoài Mỹ, Hàn Quốc và Úc cũng nhất trí cấp các trang thiết bị quân sự cho Philippines trong khi Nhật Bản cũng đang xem xét đề nghị hỗ trợ từ Philippines.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng