Mỹ tăng quân tới Jordan, viện trợ vũ khí cho đối lập Syria

TPO–Tình hình Trung Đông ngày một trở nên căng thẳng sau khi Mỹ quyết định điều động thêm lực lượng lính thủy đánh bộ tới biên giới Jordan, sát biên giới Syria, đồng thời khẳng định viện trợ vũ khí cho đối lập Syria.

Mỹ tăng quân tới Jordan, viện trợ vũ khí cho đối lập Syria

Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Mỹ tham gia diễn tập quân sự tại Jordan
Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Mỹ tham gia diễn tập quân sự tại Jordan. Ảnh: Press TV

Press TV ngày hôm nay, 14/6, dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, Washington dự kiến gửi một đơn vị thủy quân lục chiến kèm tàu đổ bộ tới vùng biển ngoài khơi Jordan sau khi “có ý kiến từ các nhà lãnh đạo Jordan”.

Cuộc tập trận "Eager Lion" bắt đầu từ ngày 9/6, kéo dài 12 ngày có sự tham gia của 8.000 quân nhân đến từ 19 nước, chủ yếu thuộc Ả rập và Châu Âu. Mỹ đã điều 4.500 binh sĩ tới tham gia cuộc tập trận được tổ chức cách biên giới Syria 120km.
Trước đó, Lầu Năm góc khẳng định sẽ giữ lại chiến đấu cơ F-16 và hệ thống phòng thủ Patriot tại Jordan sau khi kết thúc cuộc tập trận chung đa quốc gia "Eager Lion" theo đề nghị của Quốc vương nước này trong bối cảnh lo ngại cuộc xung đột ở Syria có thể lan ra các nước láng giềng.

Nga và Syria đã bày tỏ lo ngại về việc Mỹ triển khai Patriot và F-16 tới tập trận sát biên giới Syria.

Ngoài ra, Jordan cũng đã nhận được từ Mỹ những khoản viện trợ lên tới 2,4 tỷ USD trong 5 năm qua.

* Trong diễn biến mới nhất, ngày 14/6, Mỹ đã thông qua quyết định cung cấp viện trợ quân sự cho phe đối lập Syria, vin vào cáo buộc là “quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad dường như đã nhiều lần sử dụng vũ khí hóa học chống lại lực lượng nổi dậy”, như tuyên bố của Phó Cố vấn Nhà Trắng về an ninh quốc gia, ông Ben Rhodes.

Ông Ben Rhodes cũng khẳng định, Mỹ chưa có kế hoạch tạo ra vùng cấm bay trên Syria, như kiểu đã xuất hiện ở Libya trước khi lật đổ chế độ Muammar Gaddafi trước đây.

An Huy
theo Press TV

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá