Mỹ tăng tốc phát triển vũ khí laser bắn hạ tên lửa đạn đạo

Bố Quốc phòng Mỹ khẳng định sẽ phát triển thành công vũ khí laser có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo trước năm 2021.

Các máy bay không người lái cỡ nhỏ của Mỹ sẽ được trang bị vũ khí laser để diệt tên lửa đạn đạo. Ảnh: Military
Các máy bay không người lái cỡ nhỏ của Mỹ sẽ được trang bị vũ khí laser để diệt tên lửa đạn đạo. Ảnh: Military

Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), trung tướng James Siring, tuyên bố quân đội nước này sẽ phát triển thành công hệ thống vũ khí laser có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo của đối phương trong 5 năm tới, theo Sputnik.

"Chúng tôi đang thúc đẩy tiến độ, hy vọng sẽ nhìn thấy hệ thống này phô diễn sức mạnh trước năm 2021", ông Siring phát biểu trong một buổi họp của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đầu tháng 4.

Trước đó hai tháng, Lầu Năm Góc đã công bố kế hoạch trang bị vũ khí laser cho máy bay không người lái (UAV) có tầm hoạt động trên 20.000 mét để bắn hạ tên lửa đạn đạo.

Theo đó, một UAV mang vũ khí laser sẽ túc trực ở độ cao khoảng 18.000 m trên địa điểm mà "kẻ thù" có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo. Chiếc UAV sẽ khởi động tia laser để tiêu diệt tên lửa đạn đạo khi nó vừa rời bệ phóng.

Năm 2011, sau hơn 15 năm phát triển, MDA buộc phải ngừng chương trình phát triển vũ khí laser lắp trên các máy bay có kích thước lớn do yêu cầu cắt giảm ngân sách quốc phòng. Mỹ đã chi hơn 5 tỷ USD để phát triển dự án không hiệu quả này.

Với việc nối lại chương trình đầy tham vọng này, quân đội Mỹ hy vọng có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong cách thức triển khai các cuộc chiến trong tương lai. 

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá