Mỹ thay đổi chiến lược đối đầu với Nga và Trung Quốc

TPO - Lầu Năm Góc đã cho thấy quyết tâm tái tập trung vào sự cạnh tranh của Mỹ đối với các nước lớn - cụ thể là Nga và Trung Quốc. Để làm điều này, Bộ Quốc phòng Mỹ chú trọng sự phát triển “có tính đột phá” của công nghệ quân sự.

Mỹ thay đổi chiến lược đối đầu với Nga và Trung Quốc

Trong đề xuất ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2017 của chính quyền Tổng thống Barack Obama, Lầu Năm Góc chú trọng về sự cạnh tranh với các cường quốc - hay nói cách khác, lag với Nga và Trung Quốc.

Theo nhà phân tích quân sự nổi tiếng thế giới Dave Majumdar, Washington cho thấy những thay đổi đáng kể trong chiến lược quân sự của nước này và đang hướng tới một cuộc đối đầu với Moscow và Bắc Kinh.

“Sự thay đổi quan trọng nhất trong vấn đề an ninh tương lai - quay trở lại với kỷ nguyên của sự đối đầu giữa các cường quốc mà nước Mỹ hiện đang phải đối mặt: là một nước Nga đang hồi sinh và một Trung Quốc đang lên.

Cả hai đều là cường quốc hạt nhân và có thể nhanh chóng triển khai các hệ thống vũ khí tiên tiến. Cả hai đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ....”, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Bob Walker đánh giá.

Đây là một trong những cơ sở để Lầu Năm Góc lập luận nhằm đảm bảo ngân sách quân sự Mỹ năm 2017 lên tới gần 524 tỷ USD.

Cũng theo giới chức quân sự Mỹ, Washington cần phải tập trung vào “việc tăng cường ngăn chặn phi hạt nhân chống lại các đối thủ tiềm tang, được trang bị vũ khí tốt nhất”.

Theo kế hoạch, Lầu Năm Góc sẽ không tập trung nhiều vào kích thước của các đơn vị vũ trang, nhưng chú trọng về chất lượng cũng như khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Mỹ.

Điểm mấu chốt nữa là tham vọng tạo ra “công nghệ mang tính đột phá” và ưu tiên “vũ khí nhỏ gọn, không phô trương”.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá