Mỹ thay đổi, tổ chức diễu binh dịp quốc khánh

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa nói ông đã có kế hoạch trình diễn xe tăng, máy bay chiến đấu và các phương tiện chiến đấu khác cùng binh sỹ trong dịp kỷ niệm quốc khánh Mỹ năm nay.

Một cuộc diễu binh dưới thời tổng thống Kennedy
Một cuộc diễu binh dưới thời tổng thống Kennedy

Việc trình diễn các trang thiết bị quân sự là nội dung mới trong các hoạt động chào mừng Ngày độc lập 4/7 vốn  chỉ có các hoạt động diễu hành thông thường.

Và trong khi các tổng thống tiền nhiệm theo truyền thống thường ít xuất hiện trong ngày quốc khánh, ông Trump dự định có bài phát biểu tại đài kỷ niệm Lincoln.

Chương trình kỷ niệm quốc khánh năm nay còn có màn pháo hoa kéo dài và chuyên cơ của tổng thống Air Force One, chiếc máy bay 747 quen thuộc được nhiều đời tổng thống sử dụng, sẽ cùng đội bay biểu diễn Blue Angel của hải quân Mỹ, bay ngang qua Nhà Trắng.

Mỹ thay đổi, tổ chức diễu binh dịp quốc khánh - ảnh 1 Cuộc diễu binh năm 1942 với tượng tổng thống Roosevelt

“Tôi sẽ nói vài lời, và chúng ta sẽ có màn trình diễn của các máy bay”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, theo Reuters. “Và chúng ta sẽ có xe tăng ở bên ngoài”.

Một số nghị sỹ đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Trump “bắt cóc” sự kiện quốc khánh để “lấy tiếng” cho mình, nhằm giành được lợi thế trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020. Họ cũng đặt vấn đề về chi phí tốn kém cho các hoạt động như kế hoạch của ông Trump.

Ông Trump đã muốn có một cuộc diễu binh ở Washington sau khi chứng kiến cuộc diễu binh kỷ niệm cách mạng Pháp ở Paris vào năm 2017. Tuy nhiên chính phủ của ông đã hoãn lại một cuộc diễu binh đã được lên kế hoạch nhân ngày Cựu chiến binh vào tháng 11/2018 sau khi chi phí dội lên mức 90 triệu USD (hơn 2.000 tỷ đồng), gấp ba lần ước tính ban đầu.

Ông Trump nói các xe tăng hiện đại M1 Abrams và các xe tăng Sherman thời Thế chiến 2 sẽ được mang ra trình diễn. Trong khi đó, các quan chức thành phố Washington nói các thiết bị quân sự hạng nặng này có thể làm hỏng mặt đường nhiều con phố của thủ đô.

Nhưng ông Trump nói: “Các anh phải cẩn thận với xe tăng bởi các con đường có vẻ không thích xe tăng nặng nề, vì thế chúng ta chỉ đưa chúng đến một số khu vực nhất định”.

Mỹ thay đổi, tổ chức diễu binh dịp quốc khánh - ảnh 2 Cuộc diễu binh năm 1953

Một nhóm hoạt động chống chiến tranh có tên Code Pink nói họ đã xin được giấy phép cho trình diễn một quả khí cầu nhỏ có hình “cậu bé Trump, mô tả tổng thống Mỹ trong hình hài một trẻ sơ sinh mặc bỉm, trong lúc ông Trump đọc diễn văn. “Trẻ em cần được chú ý đầy đủ và không thể tính đếm được hậu quả hành vi của chúng, như Donald Trump”, nhà sáng lập Medea Benjamin nói trong một thông cáo báo chí.

Bộ Nội vụ Mỹ, cơ quan giám sát sự kiện diễu binh, không cho biết về chi phí tổ chức. Hai công ty pháo hoa đã nhận trình diễn miễn phí trong 35 phút mà theo lời Bộ Nội vụ, tổng chi cho màn trình diễn này là 700.000 USD.

Theo Business Insider, tính đến nay, Mỹ mới chỉ có 7 lần tổ chức diễu binh, trong khi các nước đối địch như Nga hay Trung Quốc đã diễu binh rất nhiều lần.

Lần diễu binh gần nhất ở Mỹ là vào năm 1991, sau khi họ kết thúc cuộc chiến Vùng Vịnh.

Vì sao là cường quốc quân sự nhưng Mỹ ít diễu binh? Một số chuyên gia cho rằng các hoạt động triển khai binh lực đến khắp nơi trên thế giới, những lần triển khai nhóm tàu sân bay cùng hàng loạt khí tài hạng nặng khác như máy bay ném bom, máy bay tiêm kích, các hệ thống tên lửa phòng thủ và tấn công… thực chất cũng là các hoạt động diễu võ dương oai và thậm chí còn tốn kém hơn rất nhiều so với một cuộc diễu binh ngắn ngủi, quy mô nhỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng