Mỹ theo đuổi việc bán 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận

TPO - Việc Mỹ theo đuổi thương vụ bán vũ khí và xe tăng cho Đài Loan (Trung Quốc) trị giá hơn 2 tỷ USD khiến Bắc Kinh càng tức giận trong bối cảnh leo thang thương mại Mỹ-Trung.

Xe tăng M1A2 Abrams, loại xe tăng được đánh giá là tốt nhất của Mỹ, cũng có tên trong danh mục mua sắm vũ khí mới của Đài Loan. Ảnh minh họa.
Xe tăng M1A2 Abrams, loại xe tăng được đánh giá là tốt nhất của Mỹ, cũng có tên trong danh mục mua sắm vũ khí mới của Đài Loan. Ảnh minh họa.

Các thương vụ tiềm năng này bao gồm việc bán xe tăng M1A2 Abrams của tập đoàn Gerneral Dynamics Corp trị giá khoảng 2 tỷ USD cũng như các loại đạn chống tăng, đạn phòng không. Đài Loan (Trung Quốc) rất quan tâm tới việc làm mới các loại xe tăng chiến đấu của mình do Mỹ sản xuất, trong đó có xe tăng M60 Patton.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Mỹ luôn cam kết cung cấp cho Đài Loan vũ khí để tự vệ, giúp hòn đảo này nâng cao khả năng chiến đấu cũng như củng cố mối quan hệ quốc phòng Mỹ-  Đài Loan. Tuy nhiên,  chính phủ Trung Quốc luôn lên án kế hoạch bán vũ khí của Mỹ.

Hồi tháng 3 vừa qua, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, Washington đã phản ứng tích cực với các yêu cầu của Đài Bắc về việc bán vũ khí mới để tăng cường phòng thủ trước áp lực từ Trung Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận hoặc xác nhận việc bán hoặc chuyển nhượng vũ khí tiềm năng cho tới khi chúng được chính thức thông báo trước Quốc hội.

Theo các nguồn tin giấu tên cho biết, các thông báo của Quốc hội có đề cập đến nhiều loại đạn chống tăng, bao gồm 409 Raytheon Co và tên lửa Javelin do Lockheed Martin Corp sản xuất trị giá tới 129 triệu USD, 1.240 tên lửa chống tăng TOW trị giá tới 299 triệu USD,   250 tên lửa đất đối không cầm tay (đặt trên vai) trị giá tới 223 triệu USD.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan xác nhận đã yêu cầu những vũ khí đó và yêu cầu này đang được tiến hành bình thường.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây, Người phát ngôn Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và thận trọng xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan để ngăn chặn làm tổn hại đến quan hệ song phương, hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Tại đối thoại Shangri- La tại Singapore tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phong Hòa đã cảnh báo Mỹ không can thiệp vào các tranh chấp an ninh tại Đài Loan và Biển Đông.

Khi được hỏi về kế hoạch mua vũ khí mới này, cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết, những lời đe dọa của ông Ngụy tại Shangri- La và các cuộc tập trận quân sự gần đây của Trung Quốc càng cho thấy tầm quan trọng trong việc củng cố năng lực quốc phòng của Đài Loan.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng