Mỹ thử thành công hệ thống chặn tên lửa đạn đạo ở Hawaii

TPO - Hải quân Mỹ đã thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo trong một cuộc diễn tập ở phía tây quần đảo Hawaii trên Thái Bình Dương.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
Tên lửa đạn đạo tầm trung mục tiêu được phóng đi từ căn cứ Hawaii, sau đó Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) và thủy thủ đoàn trên tàu khu trục USS John Finn đã khai hỏa tên lửa SM-3 đánh chặn thành công mục tiêu.
"Vụ thử nghiệm là thành tựu xuất sắc và cột mốc quan trọng đối với tên lửa SM-3 Block IIA", giám đốc MDA Sam Greaves cho biết.
Theo một số nguồn tin, SM-3 Block IIA là phiên bản chống tên lửa của Mỹ với thiết bị đánh chặn động học mới, được trang bị thiết bị cảm biến mới, có khả năng cao về phát hiện mục tiêu phức hợp.
SM-3 Block IIA được Mỹ và Nhật Bản hợp tác phát triển để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa. Tên lửa nằm trong hệ thống Phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, có thể phóng từ tàu chiến trang bị hệ thống Aegis hoặc các điểm đánh chặn trên đất liền.

SM-3 là các tên lửa đánh chặn ngoài khí quyển có nhiệm vụ tiêu diệt tên lửa đạn đạo đối phương trong pha giữa, khi mục tiêu bay hành trình trong không gian.

Mỹ thử thành công hệ thống chặn tên lửa đạn đạo ở Hawaii - ảnh 1

Thụy Điển chi 3 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Thụy Điển sẽ ký hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ nhà sản xuất vũ khí của Mỹ trong tuần này.

Mỹ thử thành công hệ thống chặn tên lửa đạn đạo ở Hawaii - ảnh 2

Chuyên gia đề xuất thiết kế lại hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Mỹ thừa nhận sức mạnh quân sự của Nga và hiện đang tích cực nghiên cứu các biện pháp để bảo vệ khỏi cuộc tấn công tên lửa trong trường hợp xung đột vũ trang phát sinh giữa hai nước. Hãng tin BreakingDefence của Mỹ cho biết như vậy.

Mỹ thử thành công hệ thống chặn tên lửa đạn đạo ở Hawaii - ảnh 3

Nga cần 15 năm để có vũ khí đánh sập hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Chuyên gia quân sự thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Monolosov, ông Alexei Fenenko trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng OTP đã giải thích tại sao Nga chỉ mất 15 năm để đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Mỹ thử thành công hệ thống chặn tên lửa đạn đạo ở Hawaii - ảnh 4

Ông Putin: Đầu tư vào phòng thủ tên lửa, Mỹ đang ‘ném tiền qua cửa sổ’

Mỹ đang lãng phí tiền bạc vào hệ thống phòng thủ tên lửa, vì vũ khí chiến lược của Nga có thể dễ dàng vượt qua rào chắn này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm qua, 1/3.

Theo Sputnik News/ US Navy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng