Mỹ thử vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất

TPO - Không quân Mỹ đã tiếp tục thử bom hạt nhân B61-12 tại một khu quân sự ở bang miền Tây Nevada của nước này. Theo các số liệu sơ bộ, đo xa và các tình huống khẩn cấp, vụ thử diễn ra đúng kế hoạch.

Mỹ thử vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất

Theo hãng tin RIA Novosti, bom B61-12 không mang theo đầu đạn hạt nhân, được thả từ máy bay chiến đấu F-15E trong một khu quân sự ở bang miền Tây Nevada, Mỹ, vào hôm qua 16/11.

Các dữ liệu thu được cho thấy, vụ thử diễn ra thành công và được các hệ thống giám sát của Cục An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ theo dõi chặt chẽ.

“Cuộc thử nghiệm đã được thực hiện mà không có đầu đạn hạt nhân, theo một hiệp ước quốc tế cấm các vụ nổ hạt nhân”, thông báo của Cục an ninh hạt nhân quốc gia Mỹ cho biết.

Cuộc thử nghiệm nằm trong kế hoạch quân sự của Mỹ kéo dài tuổi thọ của bom hạt nhân B61-12, được chế tạo từ thập niên 1960.

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, Không quân Mỹ cũng tiến hành vụ thử bom hạt nhân B-61-12 ở sa mạc Great Basin, bang Nevada.

Ngay sau đó, Nga đã lên án việc Mỹ thử nghiệm bom hạt nhân B61-12 trên, cho rằng động thái này xác nhận những kế hoạch duy trì kho vũ khí của Mỹ ở châu Âu có khả năng nhằm vào Nga. 

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov chỉ trích động thái này của Mỹ là nhằm gia tăng các hoạt động quân sự của Washington trên khắp châu Âu, “vô trách nhiệm” và “khiêu khích công khai”, đi ngược lại những cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân của Mỹ.

B61-12 không được coi là vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất của Mỹ. Quả bom này có công suất phá hủy tối đa chỉ 50-kiloton, tương đương 50.000 tấn thuốc nổ TNT. Trong khi đó, bom hạt nhân B83 có công suất tối đa 1,2 triệu tấn (1.200 kiloton).

Tuy nhiên, điều làm cho cho B61-12 trở thành loại vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất trong kho vũ khí của Mỹ là tính khả dụng của nó.

Tính khả dụng này xuất phát từ sự kết hợp của tính chính xác và hiệu xuất thấp của nó. Về mặt lịch sử, B61-12 là quả bom hạt nhân dẫn đường đầu tiên của Mỹ. 

Mặc dù B61-12 có năng suất tối đa là 50 kiloton, nhưng hiệu suất này có thể được hạ xuống khi cần thiết để đáp ứng bất cứ nhiệm vụ cụ thể nào. Trong thực tế, lực nổ của quả bom có thể được giảm xuống bằng điện tử thông qua một hệ thống quay số hiệu suất.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá