Mỹ thừa nhận ‘bó tay’ trong việc đeo bám máy bay Nga ở Syria

TPO - Tiêm kích thế hệ thứ năm F-22 Raptor của Mỹ không thể giám sát hiệu quả các máy bay chiến đấu của Nga tại Syria.

Mỹ thừa nhận ‘bó tay’ trong việc đeo bám máy bay Nga ở Syria

Chỉ huy phi đội 95 của Mỹ đồn trú tại căn cứ không quân Al-Dafra (Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất) xác nhận thông tin trên trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Theo Aviation Week.

Trung tá không quân Mỹ đề nghị giấu tên cho biết, thời điểm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng bị quân chính phủ Syria xiết chặt vòng vây, thường xuyên xảy ra tình huống chiến đấu cơ Nga bay gần các lực lượng liên quân do Mỹ cầm đầu.

Ở vào những khoảnh khắc như vậy, liên quân phải nhanh chóng xác định chính xác máy bay của ai bay gần lực lượng của mình. Tuy nhiên, Trung tá Không quân Mỹ cho biết, máy bay F-22 không được trang bị tập hợp các thiết bị hồng ngoại và quang học, cho phép hoạt động ban đêm, trái với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 và thế hệ thứ tư F-15.

Sĩ quan này cũng thừa nhận, tình hình quân sự ở Syria đòi hỏi một quyết định nhanh chóng hơn nhiều so với quá trình huấn luyện, cũng như không theo chiến thuật đang áp dụng cho không quân Mỹ.

Quân đội Syria đập tan IS, giải phóng Albu Kamal

Quân đội Syria và các đồng minh đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Albu Kamal (thuộc tỉnh Deir Ezzor), thành trì lớn cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, một nguồn tin quân sự cho biết.

Bà Haley: Mỹ sẵn sàng ‘đấu tranh vì công lý’ ở Syria dù LHQ phản đối

Theo nữ đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, Washington không bị hạn chế bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có thể tìm kiếm “công lý” ở Syria theo các điều khoản riêng.

Lầu Năm Góc bác đề xuất của Nga về hành động chung ở Syria

Lầu Năm Góc đã bác bỏ đề xuất của Nga trong việc tiến hành các hoạt động chung chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Vừa ra tuyên bố chung, Mỹ-Nga lại bế tắc về vấn đề Syria

Washington và Moscow vẫn đang bất đồng trong việc gia hạn cuộc điều tra quốc tế về vụ tấn công hóa học ở Syria, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa đạt được thống nhất về quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Trump – Putin trò chuyện ngắn, thông qua tuyên bố chung về Syria

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện ngắn sáng 11/11 bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng