Mỹ thừa nhận ‘chưa sẵn sàng xung đột với Nga và Trung Quốc’

TPO - Lực lượng vũ trang Mỹ hiện chưa sẵn sàng để đối đầu với các đối thủ có sức mạnh tương đương, như Nga hay Trung Quốc.

Quân đội Mỹ chưa sẵn sàng xung đột với Nga và Trung Quốc. Ảnh: AFP
Quân đội Mỹ chưa sẵn sàng xung đột với Nga và Trung Quốc. Ảnh: AFP

Phát biểu tại phiên điều trần của một Ủy ban thuộc Thượng viện Mỹ hôm 15/9, Tham mưu trưởng lục quân Mỹ, tướng Mark Milley thừa nhận, cấu trúc của hệ thống lục quân Mỹ hiện nay sẽ rất khó khăn để có thể đảm đương nhiệm vụ chiến lược an ninh Mỹ.

Theo tướng Milley, khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ bị suy giảm do chủ trương cắt giảm ngân sách; việc đưa quân tham gia các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, cũng như cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cũng thừa nhận, hải quân Mỹ đang gặp phải những vấn đề tương tự như lực lượng mặt đất.

“Nếu tham gia một trong những cuộc xung đột, chúng tôi sẽ giành chiến thắng, nhưng chắc chắn là sẽ mất nhiều thời gian hơn chúng tôi mong muốn, và cái giá phải trả cho chiến thắng cũng rất đắt, về cả tiền bạc lẫn nhân sự, khí tài”, Đô đốc Richardson thừa nhận.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng David Goldfeyn tuy đánh giá cao năng lực của lực lượng không quân, nhưng vẫn phải thừa nhận những mối lo của đồng nghiệp.

Tướng David Goldfeyn giải thích rằng, quân đội Mỹ sẽ phải đối mặt với những nguy cơ lớn nếu vừa chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh khu vực quy mô lớn, vừa phải tham gia vào cuộc xung đột khác trong cùng một thời gian để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh hạt nhân và bảo vệ lãnh thổ của mình.

Các tướng Mỹ thừa nhận, lực lượng vũ trang Mỹ hiện chưa sẵn sàng để đối đầu với các đối thủ có sức mạnh tương đương, như Nga hay Trung Quốc.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng