Mỹ thuyết phục Trung Quốc chấp nhận lá chắn tên lửa

TPO - Một thứ trưởng ngoại giao Mỹ, hôm nay, tuyên bố sẽ công bố chi tiết về tính năng, tác dụng của hệ thống đánh chặn tên lửa muốn lắp đặt tại Hàn Quốc, với hy vọng Trung Quốc chấp nhận.

Mô hình hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Ảnh minh họa
Mô hình hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Ảnh minh họa

Thứ trưởng Ngoại giao Anthony Blinken nói rằng, Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) là cần thiết đối với Mỹ và các đồng minh trong khu vực để tự vệ trước các cuộc tấn công tiềm tàng từ CHDCND Triều Tiên. Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng, THAAD đe doạ an ninh của họ, vì radar của nó bao trùm không chỉ bán đảo Triều Tiên mà cả Trung Quốc.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, Trung Quốc không tin tưởng nên chúng tôi đưa ra công nghệ và bản chi tiết kĩ thuật với họ," ông Blinken nói. Ông bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ tham gia cuộc họp kỹ thuật về THAAD sắp tới.

Mỹ và Hàn Quốc đàm phán triển khai THAAD từ tháng trước, sau khi Triều Tiên thử bom hạt nhân lần thứ tư ngày 6/2, phóng tên lửa tầm xa hôm 7/2.

Ngày mai, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận chương trình hạt nhân của Triều Tiên, trước khi diễn ra cuộc gặp song phương giữa ông Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng