Mỹ tiếp tục triển khai tàu chiến, hệ thống tên lửa tới Trung Đông

TPO - Mỹ đã triển khai hệ thống phòng không Patriot và tàu sân bay tới Trung Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tàu sân bay USS Arlington sẽ đến Vùng Vịnh, theo sau tàu sân bay USS Abraham Lincoln
Tàu sân bay USS Arlington sẽ đến Vùng Vịnh, theo sau tàu sân bay USS Abraham Lincoln
Tàu sân bay USS Arlington chứa các phương tiện đổ bộ và máy bay chiến đấu, sẽ đến Trung Đông cùng tàu USS Abraham Lincoln. Bên cạnh đó, máy bay B-52 đã có mặt tại căn cứ Mỹ tại Qatar, theo thông báo của Lầu Năm Góc. Động thái mới nhất của Washington được cho là nhằm đáp trả lại mọi mối đe dọa nhằm vào các lực lượng Mỹ do Iran tiến hành.
Thực tế, Mỹ chưa có nhiều thông tin về mối đe dọa từ phía Iran, trong khi quốc gia Hồi giáo đã lên tiếng cho rằng đây là cáo buộc vô căn cứ, đồng thời cho rằng việc triển khai quân của Mỹ là "chiến tranh tâm lý" nhằm vào nước này. Thậm chí, giáo sĩ cấp cao Iran Yousef Tabatabai-Nejad còn khẳng định, hạm đội của Mỹ sẽ bị đánh tan chỉ bởi...một quả tên lửa.
Vào thứ sáu, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ không muốn xung đột với Iran, song Washington "luôn sẵn sàng" để bảo vệ các lực lượng của Mỹ và đồng minh trong khu vực. "Bộ Quốc phòng Mỹ luôn giám sát chặt chẽ các hoạt động của Iran", thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ. Hệ thống phòng không Patriot, được cho là có thể phóng tên lửa đạn đạo, tên lửa tuần tra và máy bay cũng đã được triển khai để đề phòng mọi cuộc tấn công.
Mỹ tiếp tục triển khai tàu chiến, hệ thống tên lửa tới Trung Đông - ảnh 1 Hệ thống phòng khong Patriot của Mỹ
Một quan chức Mỹ đã tiết lộ với giới truyền thông rằng tàu sân bay USS Arlington sẽ hoạt động theo kế hoạch đã có từ trước, mà sự xuất hiện của tàu này nhằm duy trì khả năng chỉ huy và kiểm soát các lực lượng tác chiến Mỹ. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, động thái triển khai lực lượng này là "thông điệp rõ ràng" gửi tới Iran rằng mọi cuộc tấn công của Mỹ tại khu vực này sẽ được tiến hành "một cách không thương xót". Được biết, trước đó, tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã vượt kênh đào Suez vào thứ năm vừa qua.
Một số chuyên gia cho rằng, động thái triển khai biên đội tàu sân bay của Mỹ tới Vùng Vịnh là điều hiếm khi xảy ra, được nhận định sẽ gây ra căng thẳng, có thể dẫn đến những sự việc khó lường trước. Hiện tại, quan hệ Mỹ - Iran đang trở nên căng thẳng, nhất là kể từ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân P5+1 và xếp Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố, cũng như ban hành các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này.

Ông Trump muốn gì ở Iran?

Ngày 8/5 đánh dấu 1 năm chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tên đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Iran tuyên bố sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân

Iran sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân của mình, sau khi thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với các cường quốc vào năm 2015 đã bị vô hiệu hóa, kể từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận.

Bị Mỹ ép, Iran dọa bỏ thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Iran hôm nay tuyên bố sẽ dừng xuất khẩu urani thừa và nước nặng như quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, và đặt ra thời hạn 60 ngày để các bên thống nhất điều khoản mới trước khi nước này khôi phục hoạt động làm giàu urani cấp độ đủ để sản xuất vũ khí.

Giữa căng thẳng với Iran, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Iraq

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có chuyến thăm bất thường đến Iraq, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng.

Gia tăng rủi ro khi Mỹ điều tàu sân bay dọa Iran

Rủi ro nổ ra xung đột đang tăng lên sau khi Mỹ tuyên bố sẽ điều một nhóm tàu sân bay đến dọa Iran. Có thông tin Tehran sẽ giảm thực hiện cam kết theo thỏa thuận hạt nhân sau khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng sức ép. 

Mỹ triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom để 'dằn mặt' Iran ​

Ngày 5/5, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Mỹ sẽ triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công và một lực lượng máy bay ném bóm tác chiến tới Trung Đông để gửi một thông điệp rõ ràng tới Iran rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các lợi ích của Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ sẽ gặp phải “ các lực lượng không dung thứ”.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng