Mỹ tìm cách kiềm chế tiềm năng hạt nhân của Nga, Trung Quốc

TPO - Quân đội Mỹ đang nghiên cứu cách để gây áp lực lên Nga và Trung Quốc nhằm kiềm chế tiềm năng hạt nhân hai nước này. Hãng tin Russia Today cho biết.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Học viện Không quân Mỹ khi đang nghiên cứu các học thuyết kiềm chế hạt nhân đã công bố một tài liệu nghiên cứu liên quan tới khả năng sử dụng những vũ khí này. Theo tài liệu mà RT có được, có môt danh sách gồm 10 chủ đề chính và 6 lĩnh vực chủ chốt cần phải tiến hành nghiên cứu.

Đáng chú ý, tài liệu này cũng chỉ ra 2 quốc gia mà Mỹ đang nghiên cứu để chống lại, đó là Nga và Trung Quốc. Hơn nữa, Lầu Năm Góc dự định sẽ sử dụng lý thuyết trò chơi để tăng hiệu quả kiềm chế.

Quân đội Mỹ nghiên cứu cách kiềm chế tiềm năng hạt nhân của Nga và Mỹ - ảnh 1

Nga – Mỹ và những vũ khí ‘át chủ bài’ trên chiến trường Syria

Tờ National Interest (NI) đã liệt kê những loại vũ khí mà Mỹ và Nga cùng các đồng minh có thể sử dụng trong trường hợp tấn công Syria.

Ý tưởng về lý thuyết trò chơi bao gồm việc đưa ra những phương pháp mô hình hóa các tình huống quân sự, tìm kiếm các vị trí xung yếu của đối phương, xác định phương thức kiềm chế, khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt lớn khác. Trong đó đặc biệt chú ý là chiến thuật hăm dọa và ép buộc.

Học viện Không quân Mỹ đã dành nhiều thời gian cho nghiên cứu các học thuyết, phương pháp kiểm soát vũ khí. Những kết quả nhận được sẽ tạo cơ sở cho các cuộc đàm phán trong tương lai về kiểm soát các loại vũ khí mới và tăng cường lòng tin.

Theo một cách riêng biệt, phía Mỹ sẽ đánh giá “tác động tiềm năng của việc sử dụng có giới hạn vũ khí hạt nhân vào các chiến dịch quân sự thông thường của Mỹ, cũng như chiến lược và phương pháp chống lại tác động này”, tài liệu cho biết.

Ngoài phòng thủ, Mỹ đang rất quan tâm tới việc tạo ra những kịch bản tấn công chống lại các đối thủ tiềm năng. Các nhà quân sự Mỹ cũng quan tâm tới việc nhận được các phương tiện mới có thể mang được vũ khí hủy diệt lớn.

Chuyên gia quân sự, thành viên Hội đồng chuyên gia về công nghiệp quốc phòng thuộc Chính phủ Nga, đại tá Viktor Murakhovsky đã bình luận về các hoạt động tích cực của Học viện Không quân Mỹ nêu trên trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng RT. Theo ông, quân đội Mỹ đã có sự biến chuyển sau khi Nga công bố các loại vũ khí mới. Hiện họ đang phân tích tiềm năng hiện thực hóa các dự án và đưa ra nhận định rằng, Moscow có thể trang bị những loại vũ khí kỹ thuật mới.

Hơn nữa, Lầu Năm Góc còn quan tâm tới nghiên cứu các vũ khí của Nga để thiết kế vũ khí của mình, điển hình là các phương tiện tấn công siêu thanh hoặc các tổ hợp phòng không S-500 của Nga.

Quân đội Mỹ nghiên cứu cách kiềm chế tiềm năng hạt nhân của Nga và Mỹ - ảnh 2

Tương quan lực lượng Nga - Mỹ và đồng minh trên chiến trường Syria

Sau các cáo buộc liên quan tới việc chính quyền Syria của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ-Nga và các đồng minh đang ồ ạt triển khai các hoạt động quân sự trên biển và đất liền.

Quân đội Mỹ nghiên cứu cách kiềm chế tiềm năng hạt nhân của Nga và Mỹ - ảnh 3

Quan hệ Nga-Mỹ: Chưa thấy ‘tia sáng cuối đường hầm’

Việc Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục công bố gói trừng phạt mới đối với các quan chức, thương nhân và thực thể Nga trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Nga-Mỹ xung quanh vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal, là động thái như “đổ thêm dầu vào lửa” và khiến cho quan hệ Nga-Mỹ càng thêm trầm trọng.

Quân đội Mỹ nghiên cứu cách kiềm chế tiềm năng hạt nhân của Nga và Mỹ - ảnh 4

Cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế cảnh báo xung đột Nga - Mỹ

Trung tướng Evgeny Buzhinsky, cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, quan hệ giữa Nga và phương Tây hiện nay căng thẳng hơn thời Chiến tranh Lạnh.

Quân đội Mỹ nghiên cứu cách kiềm chế tiềm năng hạt nhân của Nga và Mỹ - ảnh 5

Đặc phái viên Trung Quốc tới Moscow giữa lúc Nga - Mỹ căng thẳng

Ông Vương Nghị thăm Nga với tư cách Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được dư luận cho là một sự ủng hộ "giá trị" đối với Nga trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow với các nước phương Tây đặc biệt là Anh và Mỹ ngày càng căng thẳng liên quan tới vụ hai cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh.

Quân đội Mỹ nghiên cứu cách kiềm chế tiềm năng hạt nhân của Nga và Mỹ - ảnh 6

Những cuộc khủng hoảng ngoại giao Nga - Mỹ

Quan hệ ngoại giao Nga-Mỹ vốn “cơm không lành canh không ngọt” trong quá khứ. Kể từ năm 1986, hai bên đã có không ít lần khủng hoảng ngoại giao.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng