Mỹ tính gửi tàu chiến tới Biển Đen

TPO - Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng gửi các tàu chiến Biển Đen do quan ngại những căng thẳng đang diễn ra xung quanh Ukraine.

Tàu sân bay George Bush của hải quân Mỹ
Tàu sân bay George Bush của hải quân Mỹ

Phát biểu trước báo giới ngày hôm qua (1/4), người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Lầu Năm Góc đang xem xét một số đề xuất về việc gửi tàu chiến tới Biển Đen”.

Ngoài ra, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cũng khẳng định, một nhóm các sĩ quan và binh sĩ Mỹ sẽ tới châu Âu trong những ngày tới để chuẩn bị cho cuộc tập trận quy mô lớn giữa quân đội NATO và Ukraine dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Theo Hiệp ước Montreux, tàu chiến của những nước không có đường biên giới bao quanh Biển Đen chỉ được phép lưu trú 21 ngày trong vùng biển này. Ngoài ra, các tàu quân sự khi đi qua eo biển Bosphorus trước khi vào Biển Đen phải có tổng trọng tải không vượt quá 45.000 tấn.

Trước đó, hồi tháng 3/2014, cụm tàu tác chiến của Mỹ tại Địa Trung Hải do tàu sân bay George Bush dẫn đầu cũng đã hướng về phía Biển Đen trong bối cảnh tình hình Ukraine leo thang.

Trong diễn biến mới. Ngày hôm qua (1/4), Quốc hội Mỹ cũng thông qua gói viện trợ cho Ukraine cũng như lệnh trừng phạt đối với Nga nhằm phản ứng đối với động thái sát nhập Crimea.

Gói cứu trợ dành cho Ukraine được thông qua với tỷ lệ 378 phiếu thuận và 34 phiếu chống cho thấy sự đồng thuận hiếm có giữa Đảng Cộng Hòa và Dân chủ.

Hiện gói cứu trợ trên chờ sự phê chuẩn của Tổng thống Barack Obama. Nếu thông qua, chính quyền Kiev sẽ được vay 1 tỷ USD có bảo lãnh cũng như nhận khoản viện trợ 150 triệu USD.

Ngoài ra, chính quyền Kiev cũng sẽ được Washington giúp lấy lại tài sản bị các quan chức chính quyền cũ tham nhũng.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá