Mỹ tính xem lại kế hoạch dự phòng nếu xung đột với Nga

TPO - Lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Mỹ dự định xem xét lại các kế hoạch dự phòng trước khả năng xung đột với Nga.

Lầu Năm góc tính xem lại kế hoạch dự phòng nhằm đối phó với cuộc xung đột có thể xảy ra với nước Nga. Ảnh: Reuters
Lầu Năm góc tính xem lại kế hoạch dự phòng nhằm đối phó với cuộc xung đột có thể xảy ra với nước Nga. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Lenta của Nga, lần đầu tiên kể từ năm 1991, thời điểm kết thúc Chiến tranh Lạnh, Bộ Quốc phòng Mỹ dự định sẽ xem xét lại các kế hoạch dự phòng của nước này trước khả năng xung đột vũ trang với Nga.

“Với tình hình an ninh hiện tại và các hành động của Nga, điều này là cần thiết để bổ sung các kế hoạch ứng phó trong trường hợp diễn ra một cuộc tấn công có thể của Nga đối với các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Theo Lầu Năm góc, Mỹ đã xem Nga như là một đối tác tiềm năng trên hàng loạt các vấn đề từ kinh tế đến chính trị, quân sự.

Tuy nhiên, sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, các quan chức ở Lầu Năm Góc đã nhận thấy cần đánh giá lại thực tế địa chính trị mới.

Việc xem xét lại kế hoạch dự phòng trong các tình huống xung đột liên quan đến các hành động của Mỹ trong cấu trúc NATO và bên ngoài cấu trúc NATO.

Kịch bản mà Mỹ hướng tới gồm 2 nội dung. Một là Mỹ sẽ hành động với tư cách thành viên NATO nếu Nga tấn công bất kỳ thành viên NATO nào, hai là Mỹ sẽ hành động đơn lẻ, không liên quan đến NATO.

Cũng cần lưu ý rằng, quân đội Mỹ thường xuyên đánh giá lại các kế hoạch tác chiến trong tương lai “theo tầm quan trọng của các diễn biến”.

Trước đó hôm 20/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng, Nga có những “hành vi đối kháng” trên nhiều khía cạnh, và rằng “Nga đại diện cho một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ bởi quy mô vũ khí hạt nhân của nước này”.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá