Mỹ tố Nga đưa tàu và máy bay đến Syria

Các quan chức Mỹ cho rằng Nga đã điều hai tàu đổ bộ và tăng cường thêm máy bay đến Syria cùng một lượng nhỏ lực lượng đánh bộ của hải quân, trong khi Moscow chưa lên tiếng về cáo buộc này.

Cảnh đổ nát tại Kobane, miền bắc Syria sau các cuộc giao tranh với lực lượng PKK. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh đổ nát tại Kobane, miền bắc Syria sau các cuộc giao tranh với lực lượng PKK. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 9/9, các quan chức Mỹ cho biết trong ngày qua, Nga đã điều 2 tàu đổ bộ và tăng cường thêm máy bay tới Syria, đồng thời triển khai một lượng nhỏ lính hải quân đánh bộ ở đó. 

Đây là những dấu hiệu mới nhất liên quan đến việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

Hai quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết hiện vẫn chưa rõ ý định của Moscow trong những động thái quân sự này ở Syria. 

Một quan chức cho biết trọng tâm của hoạt động này là xây dựng một sân bay dã chiến ở gần thành phố cảng Latakia, thành trì của Chính phủ Syria. Động thái được cho là nhiều khả năng nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh tại đây.

Trong khi đó cùng ngày, một số nguồn tin từ Liban am hiểu về tình hình chính trị và quân sự ở khu vực cho biết các lực lượng Nga đã bắt đầu tham gia vào các chiến dịch quân sự ở Syria nhằm hỗ trợ cho các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin trên.

Theo AFP/Reuters, ngày 9/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã trao đổi về cuộc xung đột ở Syria. Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa hai người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ-Nga chỉ trong vòng 4 ngày qua. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Washington đang lo ngại về việc Moscow tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, trong cuộc điện đàm với ông Lavrov, ông Kerry đã bày tỏ sự quan ngại về những thông tin liên quan đến các hoạt động quân sự của Nga ở Syria, đồng thời cảnh báo rằng hành động này có thể làm gia tăng bạo lực và vô ích.

Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ rằng nếu những thông tin về việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria là đúng sự thật, “điều đó có thể dẫn tới tình trạng bạo lực nghiêm trọng hơn và hoàn toàn không giúp ích gì” cho những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.

Trước đó vào ngày 5/9, hai quan chức ngoại giao này cũng đã có cuộc điện đàm với nội dung tương tự như trên.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng