Mỹ tố Nga ‘thổi lửa’ vào điểm nóng miền Đông Ukraine

TPO - Mỹ tiếp tục cáo buộc Nga cung cấp vũ khí hạng nặng cho ly khai tại khu vực Debaltsevo, nơi giao tranh vẫn tiếp diễn giữa ly khai miền Đông và quân chính phủ Ukraine.

Mỹ tố Nga ‘thổi lửa’ vào điểm nóng miền Đông Ukraine

Tại cuộc họp báo diễn ra hôm 13/2 (giờ Washington), Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki, cho biết: “Chúng tôi rất quan ngại về chiến sự đang diễn ra dọc và vượt ra ngoài đường giới tuyến, bao gồm cả các khu vực đông dân cư. Các báo cáo chúng tôi có được, cho thất trong vài ngày qua, Nga đã chuyển qua biên giới Ukraine xe tăng và các hệ thống tên lửa”, theo Lenta.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ không chỉ rõ nguồn gốc của thông tin, song khẳng định: “Quân đội Nga đưa một số lượng lớn pháo binh và nhiều tên lửa tấn công Debaltsevo”.

“Chúng tôi tin tưởng rằng đây là quân đội Nga, không phải ly khai. Quân đội Nga cũng triển khai hệ thống tên lửa phòng không gần Debaltsevo”, bà Jen Psaki nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng, quân đội Nga ở biên giới với Ukraine đang chuẩn bị một lượng lớn các nguồn cung cấp cho các lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 13/2 cho biết, tình báo các nước thành viên liên minh quân sự này có "bằng chứng" về sự hiện diện quân sự của Nga tại miền Đông Ukraine.

Khẳng định với Đài phát thanh Kommersant FM, ông Stoltenberg cho rằng lực lượng ly khai miền Đông Ukraine không thể thành công như họ cho thấy, nếu không có sự hậu thuẫn của Nga.

"Phương tiện tình báo của chúng tôi cung cấp bằng chứng về sự hiện diện quân sự của Nga tại miền Đông Ukraine. Chúng tôi thấy điều này qua tài liệu từ các nguồn độc lập, phóng viên độc lập và chúng tôi còn nhận được thông tin từ các NGO (tổ chức phi chính phủ) cho chúng tôi biết về những binh sỹ Nga thiệt mạng ở Ukraine”, ông Jens Stoltenberg nhấn mạnh nhưng không đưa ra những dẫn chứng cụ thể.

Về phía Nga, trước sau như một, họ phủ nhận những cáo buộc cho rằng quân đội Nga can dự vào điểm nóng miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, các nguồn tin từ Donbass trong ngày 13/2 cho biết, các đơn vị vũ trang của “Cộng hòa Nhân dân” Lugansk tự xưng đã tiến vào thành phố Debaltsevo - nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt trên đường phố.

“Sẽ diễn ra các cuộc giao tranh trên đường phố, nghĩa là pháo sẽ bắn ít hơn, ít nổ súng hơn. Quân đội Ukraine nay sẽ hành động theo cách khác, vì họ không có lựa chọn nào khác, theo Kênh truyền LifeNews.

Trước đó, Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko tuyến bố không tồn tại "lò nướng" Debaltsevso, nghĩa là quân đội Ukraine không bị dân quân bao vây.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá