Mỹ triển khai quân đội tại Ba Lan, áp sát biên giới Ukraine?

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày hôm nay 19/4 cho rằng, còn quá sớm để ra quyết định triển khai quân đội tại Ba Lan, láng giềng với Ukraine, trong bối cảnh tình hình ở đây diễn biến ngày càng phức tạp.

Mỹ triển khai quân đội tại Ba Lan, áp sát biên giới Ukraine?

Theo RIA Novosti, thông tin về việc Mỹ triển khai quân đội tại Ba Lan xuất phát từ cuộc họp báo diễn ra hôm qua, 18/4, sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Tomasz Semonyak và người đồng nhiệm Mỹ Chuck Hagel tại Lầu Năm Góc.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Tomasz Semonyak cho biết, Warsaw và Washington sẽ công bố kế hoạch triển khai quân đội Mỹ tại Ba Lan vào tuần tới nhằm ứng phó với các sự kiện đang diễn ra ở Ukraine, nước láng giềng với Ban Lan.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng khẳng định, việc triển khai quân đội Mỹ ở Ba Lan “được xem như một phần của việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đông Âu”, theo RIA Novosti.

Trước đó, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nói rằng, ông muốn Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai 10.000 quân và một số khí tài chiến tranh tại Đông Âu.

Tuy nhiên, trong thông báo ngày hôm nay, 19/4, Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận “đang xem xét một số biện pháp bổ sung nhằm tăng cường khẳ năng sẵn sàng chiến đấu của Mỹ và đồng minh châu Âu trên tất cả các mặt trận: không quân, hải quân và trên bộ”, tuy nhiên “đến thời điểm hiện tại, còn quá sớm để Lầu Năm Góc đưa ra các quyết định hệ trọng, trong đó có việc triển khai quân đội tại Ba Lan”.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm 16/4 cho biết, NATO dự kiến tăng cường lực lượng quân đội tại Đông Âu nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như điều chỉnh kế hoạch tác chiến của NATO trước những sự kiện xung quanh Ukraine.

Ngoài ra, NATO thống nhất tăng cường tuần tra trên không phận các nước Đông Âu, đưa tàu đến biển Baltic và Đông Địa Trung Hải. Tổng thư ký Rasmussen cũng nhấn mạnh rằng NATO vẫn chưa có quyết định về việc thiết lập vị trí căn cứ quân sự lâu dài ở Đông Âu.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá