Mỹ triển khai thêm hai khu trục hạm tại Nhật

Washington quyết định sẽ triển khai thêm tại Nhật Bản hai tàu khu trục có trang bị hệ thống chiến đấu tối tân Aegis, tờ Tiếng nói nước Nga hôm nay đưa tin. Với sự bổ sung này, hạm đội Mỹ ở Nhật có tổng cộng 7 tàu trang bị hệ thống Aegis.

Một khu trục hạm sử dụng hệ thống Aegis.
Một khu trục hạm sử dụng hệ thống Aegis.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, người đang có mặt trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, tuyên bố rằng Mỹ dự kiến sẽ bố trí hai khu trục hạm trước năm 2017.

Giải thích cho việc tăng cường khu trục hạm tại Nhật, ông Hagel cho rằng căng thăng đang gia tăng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp có các vụ phóng tên lửa.

Với việc tăng cường thêm hai tàu khu trục, hạm đội Hải quân của Mỹ ở Nhật Bản sẽ có bảy tàu được trang bị hệ thống Aegis. Đây là một hệ thống chiến đấu tiên tiến và phức tạp nhất thế giới, đối phó với các tình huống chiến đấu khác nhau, trong đó đặc biệt ưu tiên cho tính năng phòng thủ tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật cũng đã phát lệnh cho một tàu khu trục tại Biển Nhật Bản đánh chặn bất kỳ tên lửa nào được phóng từ Triều Tiên hoặc các mảnh vỡ có thể đe dọa tới lãnh thổ Nhật.

Tàu khu trục Kirishima lớp Aegis, mang theo các tên lửa đánh chặn SM3 đã được điều tới biển Nhật Bản mang theo lệnh bắn hạ bất kỳ vật gì xâm phạm lãnh thổ nước mình. Đây là mệnh lệnh đánh chặn thứ 5 được đưa ra kể từ năm 2009. Tất cả đều nhằm đối phó với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Theo tờ Asahi Shimbun, mệnh lệnh này được đưa ra hôm thứ Năm vừa qua, với nội dung đánh chặn bất kỳ vụ phóng nào diễn ra trong giai đoạn từ ngày 3 – 25/4, dịp kỷ niệm 82 năm ngày thập lập Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng nói rằng, Washington và Tokyo sẽ tiếp tục củng cố liên minh quân sự của hai nước.

Theo Tiếng nói nước Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá