Mỹ triển khai trạm radar quân sự thứ hai tại Nhật Bản

TPO – Trạm radar X-band của quân đội Mỹ sẽ được đặt tại căn cứ Kyogamisaki, ở thành phố Kyotango thuộc tỉnh Kyoto, nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.

Mỹ triển khai trạm radar quân sự thứ hai tại Nhật Bản

Mỹ triển khai trạm radar quân sự thứ hai tại Nhật Bản - ảnh 1

Theo GlobalPost, Thống đốc tỉnh Kyoto của Nhật Bản, ông Keiji Yamada ngày 19/9 cho biết, chính quyền địa phương đã thống nhất đề xuất cho phép Mỹ lắp đặt một trạm radar quân sự tối tân trên địa bàn tỉnh.

Tại phiên họp của hội đồng tỉnh, ông Yamada khẳng định, địa phương sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Nhật Bản, với điều kiện chính phủ giữ lời hứa đảm bảo an toàn và thực hiện các biện pháp chống sóng điện từ và tiếng ồn.

Theo đó, trạm radar X-band của Mỹ sẽ được đặt tại căn cứ Kyogamisaki, ở thành phố Kyotango thuộc tỉnh Kyoto, nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.

Radar này có khả năng theo dõi chính xác quỹ đạo của tên lửa đạn đạo, cho phép các lực lượng Mỹ phóng các tên lửa đánh chặn từ đất liền và trên biển.

Kyoto là tỉnh thứ hai tại Nhật Bản thống nhất phương án cho phép quân đội Mỹ triển khai hệ thống radar X-band trên địa bàn. Trước đó, một trạm radar X-band tương tự cũng được lắp đặt tại căn cứ Shariki, ở thành phố Tsugaru, thuộc tỉnh Aomori, miền bắc Nhật Bản.

Hệ thống radar X-Band (SBX - Sea-Based X-band Radar system) là một trong những hệ thống ra đa cảnh báo sớm hiện đại trên thế giới.

Hệ thống có thể phát hiện các tên lửa đạn đạo ngay sau khi rời bệ phóng 10 giây, nhằm giúp các tên lửa đánh chặn khai hỏa kịp thời cùng vạch ra hành trình đạn đạo dựa trên dữ liệu từ hỏa tiễn đối phương để tiêu diệt nó sớm ngay cả trên phần đất kẻ thù.

Công ty Raytheon chế tạo hệ thống radar trên cho biết, nó có thể phát hiện ra một vật thể chỉ bằng quả bóng chày từ cách xa 4.700km.

Toàn bộ hệ thống ra đa X-band của quân đội Mỹ có chiều dài 116 mét, cao 85 mét, mớn nước 10m khi di chuyển. Một trạm ra đa cảnh báo tên lửa đạn đạo trên biển có giá thành khoảng 900 triệu USD.

Tầm hoạt động tối đa của trạm cảnh báo cơ động này khoảng 2.000 km, lượng giãn nước 50.000 tấn. Mỗi hệ thống có X-band có từ 75 đến 85 chuyên gia kỹ thuật tham gia vận hành.


An Huy
theo GlobalPost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá