Mỹ truy tố kỹ sư TQ ăn cắp bí mật chiến đấu cơ F-35

TPO - Những tài liệu mà Yu đánh cắp được cho là nhằm giúp Trung Quốc phát triển chiến đấu cơ J-31 cạnh tranh với "Tia chớp" F-35 của Mỹ.

Chiến đấu cơ F-35 “Tia chớp“ của Mỹ
Chiến đấu cơ F-35 “Tia chớp“ của Mỹ
Mới đây, trang quốc phòng Defence News của Mỹ cho hay nhà chức trách nước này đã quyết định truy tố Yu Long, một kỹ sư Trung Quốc 36 tuổi với tội danh ăn cắp các thông tin nhạy cảm liên quan đén chương trình sản xuất chiến đấu cơ hiện đại F-35 của Không quân Mỹ.

Yu là một cư dân tại New Haven, Connecticut. Anh bị bắt và bị buộc tội “vận chuyển, truyền tải và chuyển hàng hóa thương mại liên bang hoặc từ nước ngoài có được do ăn cắp, chuyển đổi hoặc gian lận” vào ngày 7/11. Anh có thể bị phạt tù 10 năm và bị phạt 250.000 USD. Việc bắt giữ Yu đã được giữ kín cho đến khi được công bố chính thức vào ngày 9/12.

Trên đường trở về Mỹ từ Trung Quốc trong tháng 8 năm nay, Yu đã bị hải quan chặn lại và tìm thấy khoản tiền mặt 10.000 USD không được khai báo với nhân viên hải quan cùng tài liệu đăng ký của một công ty mới được thành lập ở Trung Quốc và một đơn xin ứng tuyển vào trung tâm nghiên cứu hàng không và vũ trụ do nhà nước kiểm soát tại Trung Quốc. Sau khi Yu được phép nhập cảnh vào Mỹ, anh đã lên kế hoạch trở lại Trung Quốc vào ngày 5/11.

Tại sân bay quốc tế Neark của New Jersy, hành lý của Yu đã bị nhân viên hải quan khám xét thêm lần nữa. Lần này, hải quan tìm thấy các tài liệu nhạy cảm, độc quyền và kiểm soát xuất khẩu của một nhà thầu quốc phòng lớn, gọi là công ty B, nằm bên ngoài Connecticut. Từ tháng 8/2008 đến tháng 5/2014, Yu đã làm việc cho một nhà thầu quốc phòng lớn tại Connecticut gọi là Công ty A.

Đơn xin việc được hải quan tìm thấy đã chỉ ra rằng Yu làm việc với các động cơ F119 và F135 đang được sử dụng để cung cấp năng lượng cho chiến đấu cơ F-22 và F-35. Điều đó đã chứng minh rằng Công ty A là Pratt & Whitney có trụ sở tại Connecticut. Đồng thời, báo chí cũng cho rằng Công ty B có vẻ như là Lockheed Martin, người thiết kế các chiến đấu cơ tàng hình F-22 và F-35. Các nguồn tin thân cận với Yu cho biết Trung Quốc đang làm việc với United Technologies, công ty mẹ của Pratt & Whitney.

Mỹ truy tố kỹ sư TQ ăn cắp bí mật chiến đấu cơ F-35 - ảnh 1

Trung Quốc vừa trình làng chiến đấu cơ J-31 được cho là cạnh tranh ngang ngửa với F-35 của Mỹ

Các tài liệu nhạy cảm mà Yu định mang ra khỏi lãnh thổ Mỹ có liên quan đến loại vật liệu titanium được sử dụng trong công nghệ sản xuất chiến đấu cơ F-35. Một số nguồn tin cho hay những dữ liệu mà Yu đánh cắp sẽ được sử dụng để phát triển chiến đấu có J-31 của Trung Quốc.

J-31 là mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm vừa được Trung Quốc trình làng và được quảng cáo là có tính năng không thua kém gì F-35 của Mỹ. Tuy nhiên ngay khi vừa ra mắt, J-31 đã bị giới chuyên gia hàng không chê “tơi tả” vì xả khói mù mịt, chứng tỏ hiệu suất động cơ quá kém, thua xa đối thủ F-35 “Tia chớp”.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá