Mỹ tung hàng ‘khủng’ giúp Pháp chuyển quân tới Mali

TPO - Mỹ sẽ cung cấp các máy bay vận tải quân sự hạng nặng giúp quân đội Pháp vận chuyển binh lính, hàng hóa tới Mali trong chiến dịch tấn công tổ chức Hồi giáo cực đoan tại quốc gia châu Phi này.

Mỹ tung hàng ‘khủng’ giúp Pháp chuyển quân tới Mali

Khoang chở quân của máy bay vận tải quân sự C-17
Khoang chở quân của máy bay vận tải quân sự C-17. Ảnh: AP

Reuters dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, chính quyền Mỹ thống nhất đáp ứng yêu cầu của Paris. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta khẳng định, Mỹ đang giúp Pháp tổng hợp và cung cấp thông tin tình báo về các bên tham chiến tại Mali.

Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, Mỹ dự kiến sẽ điều động các máy bay vận tải quân sự hạng nặng loại C-17 và C-5 giúp Pháp thực hiện việc chuyển quân và các thiết bị quân sự đến Mali.

Ngoài ra, Washington khẳng định, sẵn sàng cho Paris sử dụng máy bay không người lái trinh sát của nước này, đồng thời hỗ trợ lực lượng Không quân Pháp thực hiện các chiến dịch tiếp dầu trên không nếu Pháp yêu cầu.

Thông tin không đề cập tới việc Mỹ có đóng góp “thiết bị quân sự” gì không trong chiến dịch này. Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Martin Dempsey cũng khẳng định, Pháp không đề nghị Mỹ giúp đỡ trong các chiến dịch tiễu trừ khủng bố ở Mali.

Trước đó, sau khi Pháp tuyên bố gửi quân tới Mali, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lập tức lên tiếng khẳng định Washington sẽ không đưa quân tham gia chiến dịch quân sự ở Mali ngoại trừ giúp đỡ về phương tiện vận tải, tình báo.

Quân nhân Mỹ cũng không tham chiến trực tiếp mà chỉ có một nhóm cố vấn làm việc với quân đội Pháp và chính quyền Mali. Nhóm quân nhân Mỹ sẽ tự đến Mali bằng đường hàng không “trong những ngày tới”.

Mỹ tung hàng ‘khủng’ giúp Pháp chuyển quân tới Mali - ảnh 2

Trong khi đó, liên minh châu Âu EU cũng đã chấp nhận kế hoạch huấn luyện quấn ự trợ giúp chính quyền Mali trong một cuộc họp khẩn được tổ chức tại Brussels vào ngày hôm qua 17-1.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn ở Mali, sau khi các lực lượng Hồi giáo chiếm giữ phía bắc của đất nước và bắt đầu tấn công các khu vực trung tâm. Ngày 10-1, lực lượng quân đội Pháp, Đức đến Mali hỗ trợ cho chính phủ nước này.

Ủng hộ cuộc chiến chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan, ngoài Pháp còn có một số quốc gia khác, kể cả Tây Phi.


Trần Vũ
theo Reuters, AP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá