Mỹ từng tấn công mạng Triều Tiên thất bại

Mỹ từng gặp thất bại khi nỗ lực tấn công vào chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bằng một virus máy tính vào năm 2010.

Hai người Hàn Quốc theo dõi tin tức về vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên năm 2013. Ảnh: tomnichols.
Hai người Hàn Quốc theo dõi tin tức về vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên năm 2013. Ảnh: tomnichols.

Theo Reuters, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã dùng biến thể củaloại virus gọi là Stuxnet để tấn công vào hệ thống máy tính điều hành chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Stuxnet sẽ được kích hoạt khi gặp các thiết lập bằng tiếng Triều Tiên trên máy tính bị nhiễm virus.

Tuy nhiên, các tin tặc của NSA đã không thành công vì hệ thống máy tính trên được bảo mật cao.

Vụ tấn công bất thành diễn ra cùng thời điểm virus Stuxnet được sử dụng để phá hoại những nỗ lực làm giàu uranium của Iran. Không giống như Tehran, mạng lưới thông tin của Bình Nhưỡng gần như tách biệt với toàn cầu. Rất ít người Triều Tiên có máy tính và họ phải được cảnh sát cho phép.

NSA chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Stuxnet được cho là sản phẩm của Mỹ và Israel.

Triều Tiên đang là đối tượng chịu trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì chương trình tên lửa và hạt nhân. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuần trước cho hay Washington và Bắc kinh đang thảo luận về việc siết chặt lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên từng nhiều lần thử nghiệm hạt nhân nhưng quy mô kho vũ khí của nước này thì không rõ. Một vài nguồn tin ước tính Triều Tiên đã tái chế đủ plutonium cho một đến hai quả bom.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá