Mỹ tuồn vũ khí… của Nga cho đối lập Syria

> Đối lập Syria ‘đổ thêm dầu vào lửa’

Mỹ tuồn vũ khí… của Nga cho đối lập Syria

Tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS)
Tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) .

Hãng tin Interfax của Nga dẫn một nguồn tin từ giới chức Syria cho biết. Theo đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh chuyển giao MANPADS cho phe đối lập Syria “từ trước khi bắt đầu các cuộc tranh luận bầu cử với đối thủ Mitt Romney”.

Số tổ hợp tên lửa phòng không vác vai được xác định nằm trong kho vũ khí của chế độ Muammar Gaddafi bị cướp phá ở Libya.

Theo các chuyên gia, bất chấp việc bổ sung MANPADS, lực lượng đối lập chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al – Assad cũng khó có thể làm thay đổi cục diện cuộc chiến ở Syria, ngoài việc tạo nên mối nguy hiểm đối với các máy bay dân sự.

Trước khi chế độ Gaddafi sụp đổ, ước tính có gần 20.000 MANPADS trong kho vũ khí. Người Mỹ đã thiết lập kiểm soát một phần trong số này. Vài nghìn tổ hợp được coi là đã thất thoát.

Trong một diễn biến liên quan, Ngày 17-10, New York Times cho biết, phần lớn các vũ khí bí mật chuyển đến trợ giúp cho lực lượng nổi dậy tại Syria từ Saudi Arabia và Qatar đều rơi vào tay các nhóm Hồi giáo cực đoan hơn là các lực lượng được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn.

Nguồn tin cũng cho biết, lực lượng đối lập Syria hiện đang ở trong giai đoạn thiếu vũ khí trầm trọng. Hiện lực lượng này đang chiến đấu với quân chính phủ Syria bằng vũ khí thô sơ với các phương pháp tác chiến lạc hậu, rất khó để chống đỡ với sức mạnh và trang bị hạng nặng của quân đội Tổng thống Bashar al - Assad.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá