Mỹ tuyên bố không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ tái khẳng định, sẽ không cung cấp vũ khí sát thương cho chính quyền Kiev, và Washington tin rằng cuộc khủng hoảng Ukraine không thể giải quyết bằng quân sự.

Mỹ tuyên bố không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Hãng Tass ngày 30/9 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm góc, Trung tá Michel Baldansa cho biết: “Bộ Quốc phòng tiếp tục hỗ trợ Ukraine, nhưng chỉ cung cấp những thiết bị không gây sát thương. Chúng tôi tiếp tục tin rằng, giải pháp quân sự không thể giải quyết triệt để được cuộc khủng hoảng ở quốc gia này”.

Theo Lầu Năm góc, Mỹ thường xuyên đánh giá tình hình đang diễn ra tại Ukraine, tuy nhiên, sự chú ý của người Mỹ tập trung “vào một giải pháp ngoại giao”, nhằm giúp “Ukraine bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Trung tá Baldansa cũng nhắc lại rằng, Mỹ đã phân bổ 265 triệu USD thiết bị và chi phi đào tạo cho an ninh Ukraine và lực lượng biên phòng để giúp Ukraine thực hiện giám sát và kiểm soát hiệu quả tuyến biên giới.

Ngoài ra, Mỹ cũng viện trợ chính quyền Kiev xe bọc thép, radar, kính nhìn ban đêm, áo giáp và thiết bị y tế.

Trước đó vào hôm qua 29/9, Tùy viên báo chí của Tổng thống Ukraine, ông Svyatoslav Tsegolko cho biết, trong cuộc hội đàm với ông Poroshenko bên lề kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố Washington sẽ hỗ trợ Kiev và các nỗ lực của Tổng thống Petro Poroshenko để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền đất nước.

Ông Tsegolko thông báo về cuộc gặp trên trang Facebook và đăng một bức ảnh hai vị Tổng thống đang trò chuyện. Ông Obama cũng hứa sẽ hỗ trợ Ukraina trong việc  thực hiện cải cách và tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Donbass.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá