Mỹ - Ukraine tập trận trước thềm sự kiện quân sự lớn của Nga

TPO - Binh sĩ Mỹ hiện đang tham gia một cuộc tập trận đa quốc gia ở Ukraine, vài ngày trước khi Nga khởi động đợt diễn tập quân sự lớn nhất năm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

CNN dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Johnny Michael, khoảng 1.650 binh sĩ từ 15 quốc gia khác nhau đang tham gia cuộc diễn tập quân sự Rapid Trident 2017 ở Ukraine, bắt đầu từ ngày 11/9 và kéo dài đến 23/9.

Trong đó, Mỹ triển khai khoảng 250 quân từ Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia Oklahoma, 80 lính từ Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia California, 45 phi công của Không lực California và một số lính lục quân, không quân để hỗ trợ và đóng vai trò kiểm soát.

Theo Lục quân Mỹ đặc trách châu Âu, cuộc tập trận thường niên này tập trung vào các hoạt động gìn giữ hòa bình và ổn định, thúc đẩy khả năng tương tác giữa quân đội Ukraine và Mỹ, cùng với các đồng minh trong khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đồng thời, sự kiện quân sự này cũng nhằm đánh giá nhiều khía cạnh trong chương trình đào tạo quân sự của Ukraine.

Cuộc tập trận đa quốc gia ở Ukraine diễn ra trong thời điểm Nga đang chuẩn bị cho cuộc diễn tập quân sự lớn nhất năm -  Zapad 2017, dự kiến sẽ bao gồm hàng chục nghìn binh linh hoạt động dọc theo biên giới của NATO ở Tây Nga, vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga và Belarus.

Các nhà phân tích quân sự đánh giá, đây như là đợt tập dượt cho cuộc xung đột vũ trang tiềm năng giữa Nga-NATO, bởi Zapad 2017 diễn ra gần khu vực mà giới quan sát xem là mục tiêu tấn công của Nga.

Sự kiện quân sự lớn này của Moscow cũng làm dấy lên mối quan ngại đối với các thành viên ở cực đông của NATO rằng, lực lượng Nga có thể tiếp tục đóng quân ở khu vực sau khi kết thúc cuộc tập trận.

Quan chức Nga tuyên bố, khoảng 13.000 binh lính tham gia Zapad 2017, nhưng giới chuyên gia phương Tây cho rằng, số binh sĩ Nga và Belarus lên tới 100.000 người.

NATO đã chỉ trích Moscow về sự thiếu minh bạch của Zapad 2017, cáo buộc quốc gia này không tuân thủ các điều ước quốc tế khi không cho phép các nhà quan sát giám sát quá trình tập trận, tránh bao che cho một hoạt động quân sự hung hăng.

“Chúng tôi kêu gọi Nga chia sẻ thông tin về các bài diễn tập và hoạt động của quân đội trong khu vực lân cận của NATO, cũng như thông báo rõ ràng ý định của họ và giảm thiểu bất cứ hiểu lầm nào.

Để đối phó sự không chắc chắn này, Mỹ đã xây dựng sự hiện diện quân sự liên tục ở cả bầu trời, đất liền và biển trong khu vực để hỗ trợ đồng minh của chúng tôi”, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Đại tá Michelle Baldanza, nói với CNN.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng