Mỹ ưu tiên phát triển máy bay ném bom tàng hình mới

Không quân Mỹ sẽ ưu tiên phát triển máy bay ném bom chiến lược tàng hình LRS-B nhằm duy trì sức mạnh số 1 thế giới.

Dự án máy bay ném bom chiến lược tàng hình LRS-B là một trong những ưu tiên hàng đầu của Không quân Mỹ nhằm duy trì sức mạnh số 1 thế giới. Ảnh minh họa: Breakingdefense
Dự án máy bay ném bom chiến lược tàng hình LRS-B là một trong những ưu tiên hàng đầu của Không quân Mỹ nhằm duy trì sức mạnh số 1 thế giới. Ảnh minh họa: Breakingdefense

Jane’s Defence Weekly đưa tin, Dự án phát triển máy bay ném bom chiến lược LRS-B là một chương trình rất quan trọng nhằm duy trì sức mạnh thống trị thế giới của Mỹ. Dự án này là một phần trong bộ 3 răn đe hạt nhân chiến lược của Mỹ. Một tướng cấp cao của Không quân Mỹ (USAF) cho biết: “Chúng tôi đã không hiện đại hóa kho dự trữ hạt nhân trong một thời gian dài”.

USAF chuẩn bị công bố một quyết định trong vòng vài tháng tới để lựa chọn Northrop Grumman hay liên doanh Boeing-Lockheed Martin làm nhà thầu chính cho Dự án máy bay ném bom chiến lược mới LRS-B. Máy bay ném bom có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020. Nó sẽ bổ sung và thay thế dần cho máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit.

Thiếu tướng Garrett Harencak, trợ lý Tham mưu trưởng không quân chiến lược Mỹ cho biết, máy bay ném bom mới là rất quan trọng nhằm duy trì sức mạnh răn đe của Mỹ. Nó có khả năng bay đến bất cứ nơi đâu trên thế giới, bất kỳ lúc nào và có thể vượt qua mạng lưới phòng thủ của đối phương.

Ông Harencak lưu ý rằng, chương trình LRS-B chưa có quyết định chính thức nhưng đã có rất nhiều lời chỉ trích từ các nhà phê bình. Ông nói: “Tại sao các bạn không chờ đến khi có những hiểu biết đầy đủ về nó rồi mới đưa ra lời chỉ trích”.

Mỹ ưu tiên phát triển máy bay ném bom tàng hình mới - ảnh 1 Một phác thảo thiết kế khí động học Dự án LRS-B do tập đoàn Northrop Grumman đề xuất. Nhà thầu cho dự án mới sẽ được công bố trong vài tháng tới. Ảnh: Northrop Grumman
Một số nhà phê bình đã bày tỏ sự quan tâm đến chi phí của máy bay. Một số quan chức Lầu Năm Góc cho biết, chi phí cho mỗi chiếc là hơn 550 triệu USD, và số lượng sản xuất khoảng 80-100 đơn vị. Các quan chức phụ trách mua sắm của USAF nhấn mạnh rằng, họ đã cẩn thận nghiên cứu các công nghệ sẵn có trước khi đưa ra quyết định mở thầu để giảm rủi ro và chi phí.

USAF tin rằng, các nhà thầu cạnh tranh trong chương trình đang làm việc với những thành tựu công nghệ mới nhất. Chương trình máy bay ném bom chiến lược LRS-B là một trong 3 ưu tiên hàng đầu của Không quân Mỹ cùng với tiêm kích tàng hình F-35 và máy bay tiếp dầu KC-46A. LRS-B là phần quan trọng trong chương trình tái cơ cấu bộ 3 răn đe hạt nhân của Mỹ.

Hải quân Mỹ đang tìm kiếm loại tàu ngầm hạt nhân chiến lược thay thế cho tàu ngầm lớp Ohio và kéo dài thời gian sử dụng tên lửa đạn đạo Trident II. Không quân đang nghiên cứu một giải pháp cho tên lửa liên lục địa Minuteman III. Một chương trình kéo dài thời hạn sử dụng tên lửa Minuteman có thể tiết kiệm hàng chục tỷ USD so với nỗ lực thay thế nó.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

XEM TRỰC TIẾP vòng cuối V.League 2017: CLB Hà Nội tiệm cận ngôi vương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá