Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung thường niên Đại bàng non

Ngày 1/4, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên sau khi những hoạt động này bị trì hoãn khoảng một tháng vì Olympic mùa Đông ở PyeongChang, Hàn Quốc và giúp tạo điều kiện cho việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung thường niên Đại bàng non
Cuộc tập trận mang tên "Đại bàng non," thường xuyên có sự tham gia hiệp đồng của các lực lượng tác chiến đặc biệt, hải quân, lục quân, không quân, sẽ tiếp diễn trong một tháng. Trong khi đó, cuộc tập trận "Giải pháp then chốt" giả định bằng máy tính sẽ được tổ chức trong hai tuần bắt đầu vào giữa tháng Tư.
Trước đó trong tháng Ba, một người phát ngôn Lầu Năm Góc cho hay hai cuộc tập trận chung nói trên sẽ có sự tham gia của khoảng 23.700 binh sỹ Mỹ và 300.000 binh sỹ Hàn Quốc. Các quân chức quân đội tại Seoul nhấn mạnh quy mô của các cuộc tập trận sẽ không vượt quá quy mô từng thấy trong những năm trước.
Đại bàng non và Giải pháp then chốt là hai cuộc tập trận được tổ chức thường niên vào khoảng tháng Ba song bị hoãn lại trong năm nay cho đến sau Olympic và Paralympic mùa Đông PyeongChang 2018, bắt đầu vào tháng Hai và kết thúc vào tháng Ba.
Cuộc tập trận diễn ra khoảng 1 tháng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ dự kiến vào ngày 27/4 tới.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung thường niên Đại bàng non - ảnh 1

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ấn định thời gian tập trận chung với Mỹ

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul và Washington sẽ bắt đầu các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vào ngày 1/4 sau thời gian bị trì hoãn vì Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung thường niên Đại bàng non - ảnh 2

Mỹ - Hàn sắp tập trận chung sau Olympic mùa Đông

Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận chung sau một thời gian trì hoãn vì Olympic mùa Đông PyeongChang.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung thường niên Đại bàng non - ảnh 3

Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nối lại các cuộc tập trận với Hàn Quốc

Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nối lại các cuộc tập trận chung với Seoul, vốn đã được hoãn tới sau Thế vận hội mùa Đông PyeongChang ở Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng còn cho rằng Washington phải chịu mọi trách nhiệm nếu việc tập trận chung làm hủy hoại những nỗ lực nối lại tình hữu nghị gần đây giữa hai miền Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung thường niên Đại bàng non - ảnh 4

Nhật Bản muốn Mỹ và Hàn Quốc không giảm quy mô tập trận chung

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc không cắt giảm quy mô cuộc tập trận chung và sẽ tiến hành cuộc tập trận này theo đúng kế hoạch nhằm tiếp tục gây sức ép, buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung thường niên Đại bàng non - ảnh 5

Mỹ - Hàn âm thầm tập trận chung trước thềm Olympic PyeongChang

Cuộc tập trận thường kỳ “Warrior Strike” (“Chiến binh đột kích”) kéo dài 4 ngày, và kết thúc vào sáng nay. Tuy nhiên, cả Mỹ và Hàn Quốc đều không đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung thường niên Đại bàng non - ảnh 6

50 máy bay Nga tập trận bắn đạn thật gần biên giới Trung - Triều

Các chiến đấu cơ Nga đã tham gia cuộc tập trận không quân bắn đạt thật đầu tiên trong năm 2018 ở khu vực phía Đông nước này, gần biên giới Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo TTXVN/Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá