Mỹ vượt trội Nga về tên lửa đạn đạo

TPO - Tính đến ngày 1-9-2012, Mỹ có tổng cộng 806 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đang ở tư thế sẵn sàng chiến đấu. Số lượng các loại vũ khí tương tự ở Nga là 491 đơn vị.

Mỹ vượt trội Nga về tên lửa đạn đạo

Tên lửa đạn đạo của Nga
Tên lửa đạn đạo của Nga.

Đó là báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về kết quả của việc trao đổi dữ liệu giữa Moscow và Washington về số lượng vũ khí tấn công chiến lược, tương ứng với các điều khoản của Hiệp ước START mới.

Cũng theo công bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, tính đến 1-9-2012, Mỹ có 1.722 đầu đạn hạt nhân lắp đặt trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đang được triển khai, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng. Nga có 1.499 đầu đạn hạt nhân trên các phương tiện mang tương tự.

Hiệp ước START mới được ký kết tại Prague vào ngày 8-4-2010 và bắt đầu hiệu lực từ ngày 5-2-2011. Theo đó, Mỹ và Nga có nghĩa vụ giảm số lượng đầu đạn hạt nhân đến 1500-1675 đơn vị, còn số phương tiện mang giảm đến 500-1100 đơn vị.

Ngoài ra, Nga và Mỹ đều được phép duy trì với số lượng vũ khí hạt nhân hạn chế (không tính đến tiềm năng chiến lược phi hạt nhân) đã được triển khai tại các khu vực đặc biệt dưới sự kiểm soát của cụm vệ tinh trên quỹ đạo trái đất.

An Huy
(theo VOR – TTX)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá