Mỹ xem nhẹ tàu sân bay, đánh giá cao tàu ngầm hạt nhân TQ

TPO - Khẳng định tàu sân bay đầu tiên của Bắc Kinh chưa đạt tới khả năng tác chiến tối đa, nhưng Mỹ thừa nhận rằng, năm 2015, các tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo của Trung Quốc thực sự là thế lực trên đại dương.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Jin của Trung Quốc
Tàu ngầm hạt nhân lớp Jin của Trung Quốc

Trang tin quân sự Vpk ngày 5/2 dẫn lời tướng Vincent Stewart, tân Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Mỹ (DIA) tại phiên điều trần trước Quốc hội hôm 3/2, cho biết, trong năm 2015, tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo của Trung Quốc sẽ lần đầu tiên thực thi nhiệm vụ chiến đấu trên biển.

Phát biểu tại Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Mỹ nhắc lại rằng, trong năm 2014, Trung Quốc đã đưa 2 tàu ngầm vào Ấn Độ Dương, tuy nhiên, nhiệm vụ chỉ đơn thuần là “làm quen với các khu vực” hoạt động.

“Trung Quốc đang tiếp tục xây dựng mới và hoàn thiện tàu ngầm lớp Jin trang bị tên lửa đạn đạo. Chúng tôi tin rằng, năm nay các tàu ngầm của Trung Quốc sẽ bắt đầu thực hiện sứ mệnh như một lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Bắc Kinh”, tướng Vincent Stewart nói.

Người đứng đầu DIA nhấn mạnh, Trung Quốc tìm cách mở rộng sự hiện diện của các lực lượng vũ trang trên các đại dương của thế giới, nhưng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, lần đầu xuất hiện vào năm 2012, hiện vẫn chưa đạt đến tiềm năng chiến đấu tối đa.

Để đạt được điều đó, Bắc Kinh phải trang bị đầy đủ các máy bay chiến đấu tương thích với tàu sân bay. “Chúng tôi có thông tin để thấy rằng, Hải quân Trung Quốc đang không ngừng tiến bộ nhằm hướng tới mục tiêu này”, tướng Vincent Stewart cho biết.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Mỹ cũng cho rằng, lực lượng không quân Trung Quốc đang thực hiện việc “hiện đại hóa với tốc độ chưa từng có” và có thể triển khai cùng lúc hai chương trình chế tạo máy bay chiến đấu sử dụng công nghệ tàng hình. Một trong những nguyên mẫu đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm vào tháng 3 và tháng 7 năm 2014.

“Trong kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc hiện nay bao gồm 50-60 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), và không ngừng phát triển”, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Mỹ nói, đồng thời cảnh báo “các chuyên gia quân sự Trung Quốc đang tham vọng thực hiện việc hiện đại hóa ICBM trên cả hệ thống di động lẫn cố định”.

Trước đây, Washington cũng như các chuyên gia quân sự Moscow đã lưu ý rằng, Bắc Kinh tìm cách tạo ra cùng bộ ba hạt nhân cấp cao, tương đương như Mỹ và Nga.

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá