Mỹ xúc tiến chế tạo trực thăng tấn công Apache cho Indonesia

TPO - Chính phủ Mỹ đã chính thức trao cho Boeing hợp đồng chế tạo 8 chiếc trực thăng tấn công Apache AH-64E cho khách hàng Indonesia.

Trực thăng tấn công Apache AH-64E
Trực thăng tấn công Apache AH-64E

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một báo cáo rằng, thương vụ quân sự nước ngoài (FMS) có tổng trị giá 296 triệu USD. Các trực thăng sẽ được chế tạo tại Mesa, Arizona (Mỹ) và dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào tháng 2/2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thông báo, thương vụ 8 chiếc Apache cho Indonesia từ hồi tháng 8/2013. Thông báo trên được đưa ra gần một năm sau thông báo đề xuất từ thương vụ này từ phía Quốc hội Mỹ.

Tại thời điểm đó, tổng giá trị hợp đồng ở mức 1,4 tỷ USD và gồm cả thương vụ 4 chiếc ra đa kiểm soát bắn Longbow APG-78, gói vũ khí gồm 120 tên lửa không đối đất AMG-114 Hellfire của Lockheed Martin, ngoài ra là gói huấn luyện và hỗ trợ phi đội Indonesia.

Các trực thăng Apache thuộc đơn đặt hàng đợt này sẽ được sử dụng trong quân đội Indonesia dùng thực hiện nhiệm vụ chống cướp biển và khám phá biển khơi.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro từng cho biết, ý tưởng mua máy bay trực thăng tấn công có liên quan việc Indonesia chuẩn bị thành lập liên đội trực thăng Apache, thuộc một phần trong nỗ lực xây dựng hệ thống phòng thủ mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Lục quân Indonesia có kế hoạch mua 40 chiếc trực thăng Apache với giá khoảng 40 triệu USD mỗi chiếc, ông Purnomo Yusgiantoro tiết lộ.

Các nguồn tin công khai tiết lộ, Indonesia hiện chưa có bất kỳ chiếc trực thăng tấn công nào, trong khi đó theo Antara News, Singapore là quốc gia duy nhất thuộc ASEAN đang sở hữu trực thăng tấn công. Đó là loại AH-64D Long Bow, phiên bản hiện đại nhất của Apache.

AH-64 là loại máy bay trực thăng hiện đại hiện nay. Với thiết kế để có thể hoạt động ở mọi địa hình, nó có khả năng hoạt động cả trong ngày hay đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi phi công sẽ dùng mũ có hệ thống quan sát thuận lợi cho việc chiến đấu.

Hệ thống thông tin liên lạc của AH-64D được trang bị rất hiện đại với một radar bước sóng milimet trên đỉnh của rotor chính, cung cấp khả năng phát hiện các mối đe dọa trong điều kiện tầm nhìn kém và các mục tiêu hỗn độn trên mặt đất.

Apache được trang bị hệ thống hỏa lực rất mạnh như súng máy tự động Hughes M230/Hughes M230 cỡ đạn 30 mm được mệnh danh “sát thủ”. 

Theo Flight Global

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá