Mỹ-Australia điều 3 vạn binh tập trận cực lớn

TPO - Nhật Bản, New Zealand sẽ lần đầu tiên cử binh sĩ tham gia cuộc tập trận hỗn hợp mang mật danh “Talisman Sabre” 2015, do Mỹ và Australia tổ chức. Đây là cuộc tập trận thường niên hai năm một lần tại nhiều địa điểm thuộc lãnh thổ và lãnh hải Australia.

Mỹ-Australia điều 3 vạn binh tập trận cực lớn

Theo AustralianDefence, cuộc tập trận Talisman Sabre 2015 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7 tới với sự tham gia của khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ, Australia cùng nhiều máy bay và tàu chiến.

Lần đầu tiên, Nhật Bản và New Zealand sẽ cử binh sĩ tham gia cuộc tập trận quy mô lớn này.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, 40 sĩ quan và binh sĩ nước này sẽ tham gia cuộc tập trận.

Talisman Sabre là cuộc tập trận quân sự hỗn hợp lớn nhất do Australia và Mỹ tiến hành hai năm một lần. Địa điểm cuộc tập trận diễn ra ở nhiều khu vực thuộc lãnh thổ và lãnh hải Australia.

Cuộc tập trận tập trung vào việc huấn luyện năng lực chỉ huy tác chiến, phối hợp hành động, trong đó có các cuộc diễn tập bắn đạn thật.

Nội dung tập trận bao gồm các hoạt động trên biển, đổ bộ, chiến thuật đặc biệt và chiến tranh đô thị.

Đối với sự tham gia lần đầu của Nhật Bản trong cuộc tập trận, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia, ông David Johnston cho biết, điều này giúp tăng cường khả năng phối hợp giữa các đồng minh trong khu vực, nhưng sẽ không làm thay đổi tính chất song phương của cuộc tập trận giữa Australia và Mỹ .

“Mục đích chính của cuộc tập trận vẫn cải thiện khả năng sẵn sàng tác chiến của Australia – Mỹ”, ông Johnston nhấn mạnh.

Trong khi đó, Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Viện Lowy ở Sydney, nhận định: “Mỹ đang cố gắng để các đồng minh của mình có thể phát huy nhiều hơn, tạo ra một sự cân đối sức mạnh giữa Nhật Bản, như một chiếc neo ở Tây Thái Bình Dương, và Australia, như chiếc neo ở phía Nam đại dương này”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani bác bỏ thông tin cho rằng cuộc tập trận trên nhằm vào Trung Quốc. Ông cho hay Tokyo đơn giản chỉ muốn cải thiện hợp tác quân sự với Washington và Canberra.

Theo AustralianDefence

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá