Mỹ-Hàn xóa bỏ giới hạn trọng lượng đầu đạn tên lửa, lời cảnh báo tới Triều Tiên

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã đạt được đồng thuận về xóa bỏ giới hạn đối với trọng lượng đầu đạn tên lửa của quân đội Hàn Quốc.

Ảnh: Newsweek
Ảnh: Newsweek

Đồng thuận quan trọng trên đạt được tại cuộc điện đàm kéo dài 40 phút giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in vào đêm qua 4/9.

Theo đó, Washington nhất trí xóa bỏ giới hạn đối với trọng lượng đầu đạn tên lửa của quân đội Hàn Quốc, được quy định trong Hướng dẫn phát triển tên lửa của liên quân Mỹ - Mỹ.

Việc Washington “bật đèn xanh” sẽ cho phép Seoul có thể phát triển các loại tên lửa hạng nặng, có thể tấn công vào những boongke kiên cố nhất của Triều Tiên.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Moon Jae-in cũng cam kết đẩy nhanh quá trình hoàn thiện quy trình trong nước về việc triển khai tạm thời bốn bệ phóng còn lại của tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD) cho quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump tái khẳng định cam kết hỗ trợ Seoul trong trường hợp an ninh Hàn Quốc bị đe dọa.

Mỹ-Hàn xóa bỏ giới hạn trọng lượng đầu đạn tên lửa, lời cảnh báo tới Triều Tiên - ảnh 1

Đại sứ Mỹ: Lãnh đạo Triều Tiên ‘cầu xin chiến tranh’

Mỹ nhận định, vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên cho thấy nước này đang “cầu xin chiến tranh”. Đồng thời, Washington cũng chỉ trích các đối tác thương mại của Bình Nhưỡng đang hỗ trợ cho tham vọng hạt nhân tại quốc gia này.

Mỹ-Hàn xóa bỏ giới hạn trọng lượng đầu đạn tên lửa, lời cảnh báo tới Triều Tiên - ảnh 2

Mỹ sẽ tiếp tục gửi khí tài hạng nặng đến bán đảo Triều Tiên

Tư lệnh hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương – Đô đốc Scott Swift cho biết Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các khí tài hạng nặng đến “chảo lửa” bán đảo Triều Tiên để giúp Hàn Quốc đối phó với sự khiêu khích từ nước láng giềng.

Mỹ-Hàn xóa bỏ giới hạn trọng lượng đầu đạn tên lửa, lời cảnh báo tới Triều Tiên - ảnh 3

Giới chức Mỹ đã bàn giải pháp quân sự đối với Triều Tiên

Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC), Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các cơ quan quân sự báo cáo chi tiết về những phương án tác chiến trong trường hợp tình hình Bán đảo Triều Tiên vượt tầm kiểm soát.

Mỹ-Hàn xóa bỏ giới hạn trọng lượng đầu đạn tên lửa, lời cảnh báo tới Triều Tiên - ảnh 4

Triều Tiên: Vụ thử hạt nhân báo hiệu sự sụp đổ của Mỹ

Truyền thông Triều Tiên đồng loạt đưa tin về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này hôm 3/9, và cho rằng đây là minh chứng cho “sự sụp đổ của nước Mỹ”.

Theo NHK, RT, KBS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá