Mỹ-Thái tiến hành đối thoại chiến lược quốc phòng

Ngày 18-10, tại trụ sở Lầu Năm Góc, các quan chức Bộ quốc phòng Mỹ và Thái Lan đã tiến hành "Đối thoại Chiến lược Quốc phòng Mỹ-Thái Lan" dưới sự chủ trì của Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương Mark Lippert và Thứ trưởng thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan Thanongsak Apirakyothin.

Mỹ-Thái tiến hành đối thoại chiến lược quốc phòng

Mỹ-Thái tiến hành đối thoại chiến lược quốc phòng - ảnh 1

Trong một thông báo cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá cuộc đối thoại này là một "diễn đàn quan trọng nhằm điều phối các chính sách an ninh cũng như tham vấn các vấn đề an ninh" giữa hai nước đồng minh.

Cuộc đối thoại đã phản ánh "cam kết lâu dài của Mỹ và Thái Lan trong việc hợp tác và tham vấn về các vấn đề an ninh trên cơ sở chia sẻ ưu tiên và tôn trọng lẫn nhau."

Tại cuộc gặp, phái đoàn của hai nước đều khẳng định tầm quan trọng của sự sẵn sàng và khả năng trao đổi và sử dụng thông tin song phương và đa phương, hướng tới "những bước mới" cho liên minh, bao gồm cả cam kết của hai nước tiếp tục các cuộc đối thoại quốc phòng cấp cao và các chuyến thăm viếng lẫn nhau của các quan chức quốc phòng cấp cao.

Đối thoại Chiến lược Quốc phòng Mỹ-Thái Lan được tiến hành trong bối cảnh Mỹ đang chuyển hướng ưu tiên chiến lược vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thời gian gần đây, nhiều quan chức cấp cao Mỹ như Thứ trưởng Quốc phòng Astôn Cáctơ (Ashton Carter) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Martin Dempssey đã thăm Thái Lan.

Theo TTXVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá