Mỹ-Ukraine ký hợp đồng tên lửa chống tăng trị giá 47 triệu USD

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký kết hợp đồng bán tên lửa chống tăng Javelin cho chính phủ Ukraine trị giá 47 triệu USD. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực sau khi Quốc hội Mỹ chấp thuận.

Lính Mỹ đang phóng tên lửa chống tăng Javelin. Ảnh: Reuters
Lính Mỹ đang phóng tên lửa chống tăng Javelin. Ảnh: Reuters

Defense News trích dẫn thông báo từ Lầu Năm Góc cho biết, nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, thỏa thuận giữa Mỹ và Ukraine sẽ bao gồm việc bán 210 tên lửa chống tăng và 37 đơn vụ chỉ huy.

Lầu Năm Góc khẳng định, hợp đồng này sẽ không ảnh hưởng đến sự cân bằng quân sự trong khu vực, nơi chính phủ Kiev bị mắc kẹt trong cuộc xung đột với hai khu vực ở phía đông Ukraine.

“Hệ thống Javelin sẽ giúp Ukraine xây dựng năng lực quốc phòng dài hạn, để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đáp ứng các yêu cầu quốc phòng của quốc gia này”, Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bày tỏ hy vọng, các vũ khí hạng nặng được cung cấp từ Mỹ sẽ đến khu vực trong “một vài tuần”, mà không nêu rõ loại vũ khí mà Kiev muốn nhận.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tỏ ra thận trọng hơn. “Về việc cung cấp vũ khí, còn quá sớm để suy đoán thời điểm nào điều đó sẽ xảy ra”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Sheryll Klinkel nói với Sputnik.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2018 (NDAA) vừa được Mỹ thông qua cho phép Washington tăng viện trợ quân sự cho Kiev, bao gồm cả vũ khí gây sát thương. Cho đến nay, Mỹ đã hỗ trợ quân đội Ukraine về hậu cần, tình báo, huấn luyện và các hình thức hỗ trợ khác.

Đây rõ ràng là động thái đầy thách thức đối với Nga. Moscow đã nhiều lần cảnh báo Washington về việc đưa vũ khi gây sát thương vào Ukraine, cáo buộc hành động đó sẽ gây xung đột quân sự, và kích động chính phủ Kiev mở cuộc tấn công ở phía đông đất nước, gây nguy hiểm cho thường dân ở đó.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá