'Năm 2013 mở trang sử mới của hải quân Việt Nam'

TPO- Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, Nga coi Việt Nam là đối tác chiến lược, người bạn thân tín lâu năm. Chuyến đi lần này tạo xung lực mới trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

'Năm 2013 mở trang sử mới của hải quân Việt Nam'

> Vũ khí hiện đại hóa Hải quân VN đều được mua của Nga
> Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga
> Báo Nga khẳng định: Nga trở lại Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Sergei Shogun duyệt đội danh dự
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Sergei Shoigu duyệt đội danh dự.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Sergei Shoigu bắt đầu với chuyến thăm tới cảng quân sự Cam Ranh tại trung tâm của tỉnh Khánh Hòa.

Cho tới giữa năm 2001, cảng Cam Ranh đã có 23 năm là trung tâm bảo đảm hậu cần-kỹ thuật cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Đây đã từng là cảng quân sự lớn nhất của Nga tại nước ngoài.

Trong chuyến thăm này, đoàn quân sự Nga đã tới thăm khu tưởng niệm các quân nhân và nhân viên dân sự của Liên Xô, Nga và Việt Nam đã hi sinh vì hòa bình, ổn định của khu vực – khu vực này hiện nằm gần sân bay quốc tế Cam Ranh.

Hội đàm quân sự cấp cao giữa đoàn quốc phòng hai nước Việt Nam - Liên bang Nga
Hội đàm quân sự cấp cao giữa đoàn quốc phòng hai nước Việt Nam - Liên bang Nga.

Trong quá trình thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh tại Hà Nội, ông Sergei Shoigu đã thông báo rằng, Nga coi Việt Nam là một đối tác chiến lược, một người bạn thân tín lâu năm của Nga.

Ông Shoigu nói: “Tôi khẳng định rằng, việc củng cố quan hệ tin cậy giữa hai nước là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga” – Bộ trưởng Quốc phòng Nga phát biểu, đồng thời bổ sung rằng với thành phần phái đoàn quân sự rất quan trọng như vậy tới thăm Việt Nam đã chứng tỏ được tầm sâu rộng của lợi ích hai nước trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Bộ trưởng Shoigu cho biết Nga sẽ giúp Việt Nam đào tạo các thủy thủ đoàn cùng với việc đóng các tàu mới. Đây là một phần quan trọng trong hợp tác hải quân của quân đội hai nước vốn được phía Nga coi trọng. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cảm ơn thiện chí của Việt Nam khi mời các cựu chiến binh Nga từng giúp Việt Nam trước đây sang thăm, nghỉ ngơi và điều trị. Ông hy vọng có thể sớm bắt đầu xây dựng trung tâm du lịch nghỉ dưỡng dành cho quân nhân Nga tại Việt Nam.

“Cần phải nhấn mạnh rằng, Việt Nam là một đối tác nhập khẩu truyền thống các vũ khí và kỹ thuật quân sự của Nga. Chuyến làm việc tại Việt Nam một lần nữa tạo ra xung lực mới trong quan hệ giữa Nga và Việt Nam, trong đó có hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng”. Bộ trưởng Shoigu tuyên bố: "Trong năm nay, nỗ lực chung của hai nước là mở trang sử mới trong lịch sử phát triển của hải quân Việt Nam, đánh dấu bằng sự ra đời của lực lượng tàu ngầm của Việt Nam".

Danh mục vũ khí, khí tài của Nga xuất sang Việt Nam tương đối phong phú, từ máy bay chiến đấu Su-30MK2 tới các tàu ngầm thuộc dự án 636 “Varshavyanka” (tàu ngầm Kilo)...

Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shogun được kỳ vọng là xung lực mới trong quan hệ, hợp tác giữa hai nước
Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được kỳ vọng là xung lực mới trong quan hệ, hợp tác giữa hai nước.

Ngoài ra, do phần lớn các vũ khí trang thiết bị quân sự của Quân đội Việt Nam hiện nay do Liên Xô sản xuất nên lãnh đạo nước này cũng quan tâm tới việc sửa chữa trang thiết bị quân sự và nhập các phụ tùng thay thế từ phía Nga.

Quế Sơn
Theo Sao đỏ - Nga

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng