Năm 2016 - IS sẽ suy yếu?

TP - Chính quyền Iraq giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Ramadi từ “Nhà nước Hồi giáo” (IS) hai ngày trước khi bước sang năm mới 2016. Tuy là chiến dịch hao người, tốn của, nhưng Ramadi có thể là bước ngoặt trong cuộc chiến chống khủng bố IS mà các quốc gia Trung Đông và liên quân quốc tế đang phối hợp thực hiện.

Chiến thắng Ramadi mang giá trị tinh thần rất lớn, giúp xóa bỏ hình ảnh về quân đội chính phủ Iraq yếu kém khi để mất tới 1/3 lãnh thổ, trong đó có nhiều thành phố quan trọng như Mosul, Ramadi… trong các cuộc tấn công chớp nhoáng của IS. 

Trước khi giải phóng Ramadi, hễ nhắc tới thành phố này, người dân Iraq liên tưởng thời khắc quân đội Iraq, dù được trang bị tốt và?được không quân Mỹ yểm trợ, phải tháo chạy khỏi thành phố trước các đợt tấn công của IS hồi tháng 5/2015.

Thị sát Ramadi sau giải phóng, Thủ tướng Haider al-Abadi đích thân cắm quốc kỳ Iraq ngoài tòa nhà chính quyền thành phố, đồng thời tuyên bố: “Nếu 2015 là năm giải phóng, 2016 sẽ là năm của những chiến thắng lớn. Chúng ta sẽ nhằm vào các khu vực đang bị IS kiểm soát. Chúng ta sẽ tới giải phóng thành phố Mosul. Thất bại ở đó sẽ là một đòn đau với IS”.

Chuyên gia phân tích địa-chính trị Theodore Kasik cho rằng, IS liên tục thất thế ở Cận Đông bởi các cuộc không kích của Nga và chiến dịch “Nhổ tận gốc” do liên quân Mỹ dẫn đầu, cho thấy chiến lược đánh bại IS ở Iraq và Syria của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, như lời Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter định nghĩa là “Raqqa, Ramadi và các cuộc bủa vây”, đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Việc phiến quân IS tháo chạy khỏi Ramadi khẳng định: IS hoàn toàn có thể bị đánh bại. Phát ngôn quân đội Mỹ tại Iraq, Đại tá Steve Warren tự tin: “IS đang mất kiểm soát khi các thủ lĩnh của chúng bị tiêu diệt trong thời gian qua. Chúng tôi đang đánh thẳng vào đầu não của chúng”. 

Tuyên bố của Mỹ đưa ra sau khi chiến dịch không kích của liên quân tiêu diệt 10 thủ lĩnh quan trọng của IS, mà theo các chuyên gia phân tích, những cái chết này “khoét thủng” trung tâm vận hành dày dạn của IS.

Có thể nói, 2014 là năm IS đạt đến đỉnh cao, nhưng năm 2015 cho thấy IS không còn khả năng mở rộng thêm lãnh thổ ở Trung Đông. Cộng đồng quốc tế tin rằng, 2016 sẽ chứng kiến giai đoạn suy yếu của tổ chức khủng bố này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá