DMCA.com Protection Status

NATO áp sát biên giới, Nga điều động 10 trung đoàn tên lửa cảnh giới

TPO - Đến cuối tháng 6, Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ điều động 10 trung đoàn tới các vị trí thao diễn tại 6 khu vực trên lãnh thổ Liên bang.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik ngày 15/6 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết thông tin trên.

Trong quá trình di chuyển, các đơn vị tên lửa di động Topol-Ma và Yars sẽ hoàn thiện các hành động thực tế về hành quân, triển khai các thiết bị phóng, ngụy trang và bảo vệ tên lửa khỏi hoạt động gián điệp-phá hoại và oanh kích của đối phương tiềm năng và thực hiện các vụ phóng giả định.

Ưu điểm chính của các tổ hợp "Topol-M" và "Yars" là tính cơ động. Trong trường hợp xảy ra guy cơ đe dọa chiến tranh toàn diện, các tổ hợp này sẽ di chuyển vào các khu vực rộng lớn của Nga để tránh bị các vệ tinh gián điệp và các tình báo của đối phương tiềm năng trên mặt đất phát hiện.

[ĐỒ HỌA] Tổ hợp tên lửa chiến lược RS-24 Yars

Tổ hợp tên lửa liên lục địa của Nga dùng nhiên liệu rắn với đầu đạn phân tách, được phát triển trên cơ sở tổ hợp RS-12M2 Topol-M.

Các cuộc diễn tập tên lửa quy mô lớn được tổ chức trong khuôn khổ của khóa huấn luyện mùa hè. Tuy nhiên, số lượng các thiết bị kỹ thuật tham gia gồm 10 trung đoàn tên lửa với 90 tổ hợp "Topol-M" và "Yars" nói lên rằng những cuộc diễn tập này còn có thể là cuộc "biểu dương lực lượng".

Hoàn toàn có thể cuộc tập trận của các lực lượng tên lửa chiến lược Nga là phản ứng của Moscow đối với việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gia tăng hoạt động của các lực lượng răn đe hạt nhân ở biên giới phía tây Liên bang Nga.

Tuần trước, các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã hai lần cất cánh để đánh chặn và áp tải máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-1B của Mỹ thực hiện các chuyến bay qua biển Baltic, như một phần của cuộc tập trận hải quân BaltOps của NATO.

Xuất hiện video Su-27 chặn máy bay ném bom Mỹ

Một đoạn video ghi lại khoảnh khắc tiêm kích Su-27 của Nga chặn nhóm máy bay ném Mỹ trên biển Baltic hôm 9/6 đã xuất hiện lần đầu trên mạng xã hội hôm 13/6.

Mới đây, Tổng thống Ba Lan Andzhey Duda dự định thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump để gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ tại Ba Lan, kể cả xây dựng khả năng phòng thủ tên lửa.

Ông Duda đưa ra tuyên bố này giữa lúc các nhóm quân của quân đội Mỹ tăng cường chưa từng thấy và diễn tập quân sự liên tục ở châu Âu.

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Yuriy Shvytkin khẳng định Nga sẽ phản ứng với hoạt động như vậy trên biên giới phía Liên bang.

Một trong những phản ứng đó là các cuộc thao diễn của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

"Những cuộc tập trận như vậy đã được lên kế hoạch từ trước và được đưa vào chương trình huấn luyện chiến đấu. Quy mô triển khai chiến đấu rất đáng phấn khởi. Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã tái vũ trang nhanh chóng. Các tổ hợp Yars trong quân đội trở nên nhiều hơn so với vài năm trước đây”, Giám đốc Trung tâm Dự báo quân sự Anatoly Tsyganok nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết đến cuối năm nay, trang thiết bị vũ khí mới của Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ đạt 66%.

Nga tuyên bố dồn lực chế tạo vũ khí siêu thanh

Một trong những xu hướng chính được đưa vào trong chương quốc gia mới về trang bị vũ khí của Nga trong giai đoạn 2018-2025 sẽ là chế tạo vũ khí siêu thanh.

Sức mạnh khủng khiếp của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/12 công bố đoạn video ghi lại một số vụ phóng tên lửa đạn đạo, cũng như quá trình huấn luyện chiến đấu của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đúng dịp kỷ niệm ngày thành lập lực lượng nòng cốt này.

Đoàn tàu hạt nhân Nga bắt đầu lên tiếng

Vụ thử nghiệm tên lửa cho tổ hợp tên lửa đường sắt chiến đấu (BZHRK) Barguzin lần đầu tiên đã diễn ra thành công tại sân bay vũ trụ Plesetsk, gần Arkhangelsk, hồi đầu tháng 11.

Khám phá căn cứ tên lửa bí mật nhất thế giới

Từng là nơi được xem bí mật nhất thế giới nhưng giờ đây căn cứ tên lửa Balabanovo-1 đã trở thành bảo tàng cho phép người dân vào tham quan thoải mái.

Nga phóng tên lửa Topol thử đầu đạn hạt nhân mới

Ngày 10/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố vừa thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol với đầu đạn tấn công kiểu mới.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng