NATO áp sát biên giới, Nga gia tăng cụm quân sự ở Crimea

TPO - Nga sẽ tăng cường các cụm quân sự ở bán đảo Crimea nhằm đối phó với việc mở rộng hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu.

NATO áp sát biên giới, Nga gia tăng cụm quân sự ở Crimea

Hãng RIA Novosti ngày 15/5 dẫn lời đại diện Thường trực Nga tại NATO, ông Alexander Grushko, cho biết, việc Moscow tăng cường các cụm quân sự ở Crimea liên quan đến các kế hoạch của NATO tại các khu vực gần biên giới Nga.

Trao đổi trong chương trình cầu truyền hình Moscow – Brussels, ông Alexander Grushko tuyên bố: “Xét về chất lượng sẽ không có gì thay đổi, nhưng tất nhiên phần nào chúng tôi sẽ tăng cường cụm quân sự của mình ở Crimea xuất phát từ việc các nước NATO gia tăng hoạt động gần đây, bố trí tiềm lực kề sát biên giới với chúng tôi, cũng như thực tế sau nhiều năm cần thiết hiện đại hóa lại hạm đội mà chúng tôi đã không thể thực hiện vì phía Ukraine cản trở bằng mọi cách”.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị cho các đơn vị quân đội được triển khai ở Crimea trở thành “cụm quân sự khép kín”, đủ khả năng bảo đảm lợi ích quốc gia của Nga ở khu vực này.

“Vấn đề này đã được giải quyết vào cuối năm 2014. Tổng số đã có 96 đơn vị quân đội và các tổ chức quân sự được hình thành”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói, đồng thời khẳng định: “Các lực lượng đóng quân tại Crimea không chỉ đủ năng lực bảo vệ các lợi ích của Nga tại Biển Đen và Crimea, mà còn đáp ứng với những thách thức trong các vùng biển xa”.

Quy mô về việc triển khai các đơn vị quân đội Nga ở Crimea không được tiết lộ, nhưng các nguồn tin quân sự khẳng định, Nga đã triển khai tại bán đảo mà Moscow chủ trương sáp nhập từ Ukraine nhiều khí tài quân sự tối tân, như hệ thống phòng không S-300PM, hệ thống pháo Cuirass-C, chiến đấu cơ Su-27, Su-30M2 và Su-30SM cùng nhiều trực thăng tấn công… 

Crimea trở thành chủ thể Liên bang Nga vào tháng 3/2014 sau cuộc trưng cầu dân ý. Trong một bài phát biểu sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ ra rằng, cuộc bầu cử được tổ chức dân chủ và tuân theo các nguyên tắc quốc tế.

Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây từ chối công nhận kết quả cuộc bỏ phiếu, và đã áp nhiều lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước Nga.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá