NATO chặn máy bay Nga 400 lần trong năm 2014

TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 20/11 cho biết, đã có khoảng 400 vụ chặn máy bay quân sự Nga hoạt động gần không phận các nước thành viên của tổ chức này trong năm 2014.

Chiến đấu cơ NATO hoạt động ở không phận vùng Baltic
Chiến đấu cơ NATO hoạt động ở không phận vùng Baltic

Phát biểu trước báo giới, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, số lần máy bay chiến đấu NATO chặn máy bay Nga trong năm 2014, ước tính khoảng 400 vụ, tăng 50% so với năm ngoái. 

"Hầu hết những chuyến bay này ở trong không phận quốc tế, song chúng gần không phận của các nước thành viên NATO và cản trở các chuyến bay thương mại. Đây là điều mà chúng ta không thấy trong nhiều năm qua, kể từ thời Chiến tranh Lạnh", ông Stoltenberg nói.

Theo ông Stoltenberg, tính riêng xung quanh vùng Baltic, máy bay NATO đã phải 100 lần chặn máy bay Nga, tăng gấp 3 lần năm ngoái.

Ông Stoltenberg khẳng định đây là một động thái "nguy hiểm" và "không thể bào chữa". "Chúng tôi ở đây và sẵn sàng bảo vệ tất cả các đồng minh của mình chống lại bất kỳ mối đe dọa nào", ông Stoltenberg tuyên bố.

Phương Tây và Mỹ bấy lâu nay vẫn cáo buộc Nga "đứng đằng sau" cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền đông Ukraine, một cáo buộc mà Moscow cho rằng "phi lý".

Defense News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá