DMCA.com Protection Status

NATO chưa có kế hoạch đưa vũ khí hạt nhân tới Đông Âu

TPO - Tổng thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen khẳng định, bất chấp những quan ngại xung quanh sự can dự của Nga vào Ukraine, NATO hiện chưa có kế hoạch bố trí vũ khí hạt nhân ở Đông Âu.

NATO chưa có kế hoạch đưa vũ khí hạt nhân tới Đông Âu

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Anders Fogh Rasmussen cho rằng, sự can dự của Nga vào Ukraine đã tạo ra một tình huống an ninh hoàn toàn mới ở châu Âu và NATO phải thích ứng với điều đó.

Tuy nhiên, ông Rasmussen khẳng định NATO chưa có kế hoạch đưa vũ khí hạt nhân cũng như điều lực lượng quân đội lớn tới Đông Âu nhằm ứng phó với những diễn biến phức tạp của tình hình khu vực.

Hôm 19/5, Tổng thư ký Rasmussen cho biết cuộc họp cấp đại sứ giữa NATO-Nga xung quanh vấn đề Ukraine có thể tiến hành vào tuần sau. Một nguồn tin giấu tên trong NATO khẳng định, cuộc họp có thể bắt đầu vào ngày 27/5 tới.

“Vào thời điểm này, tôi không tiên đoán trước bất cứ đề nghị thay đổi nào trong thỏa thuận 1997 giữa NATO và Nga, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm các quyết định lâu dài sẽ được thực thi khi lãnh đạo NATO gặp nhau tại xứ Wales vào tháng 9 tới.

Năm 1997, NATO đã đạt được một thỏa thuận với Nga, theo đó, các nước thành viên của khối này tuyên bố không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân tới lãnh thổ của các thành viên mới - bắt đầu gia nhập NATO vào 1999, sau khi Liên Xô sụp đổ.

Theo thỏa thuận trên, NATO cũng cam kết bảo vệ các thành viên thông qua tiếp viện quân thay vì đóng quân thường trực trên lãnh thổ đó.

Tại một cuộc họp khẩn cấp của NATO hôm 1/4/2014, Ngoại trưởng các nước thành viên NATO đã quyết định đình chỉ các hoạt động hợp tác quân sự và dân sự với Nga để phản đối việc Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga, cũng như việc Nga triển khai một lượng lớn quân đội trên biên giới với Ukraine.

Quyết định đình chỉ hợp tác này đồng nghĩa với việc Nga sẽ không còn tham gia các cuộc tập trận chung với NATO cũng như hai bên sẽ chấm dứt hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, cướp biển, và thảm họa thiên nhiên...

NATO cũng quyết định áp dụng các biện pháp bổ sung để bảo vệ các nước thành viên ở Đông Âu, chủ yếu là các nước vùng Baltic và Ba Lan.

Bên cạnh đó, Hội đồng NATO cũng hứa hẹn đưa ra "các biện pháp tức thời cũng như trong dài hạn để tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine, bao gồm hỗ trợ cho việc cải cách quân sự".

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng